Sau khi thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nam học – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, chị N.H.T (Cẩm Khê – Phú Thọ) vui mừng vì kết quả chị mang tam thai.

Mặc dù đã được các bác sĩ tư vấn giảm thiểu thai để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho cả mẹ và thai nhi nhưng vì lý do riêng chị T. không đồng ý, quyết định giữ lại cả 3 thai. Trong quá trình mang thai, chị T. cũng không thực hiện quản lý thai nghén đầy đủ theo tư vấn của bác sĩ Sản khoa mà chỉ thực hiện siêu âm thai tại phòng khám tư nhân.

Đến tuần thai thứ 26, chị T. đau bụng, khi được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ thì đã có dấu hiệu chuyển dạ. Tại Bệnh viện, chị T sinh thường ba bé, đều có cân nặng 600gram. Sau sinh, các bé đều xuất hiện tình trạng suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn, được các bác sĩ cấp cứu ngay tại phòng sinh và chuyển đến Đơn nguyên Hồi sức tích cực sơ sinh (khoa Sơ sinh) điều trị.

covid,trẻ sinh non
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhi nhẹ cân, sinh non. 

BSCKI. Nguyễn Đức Hậu – Trưởng khoa Sơ sinh cho biết: Đối với các bệnh nhi sinh cực non và cân nặng thấp như vậy, cuộc chiến giành lại sự sống cho các bé là vô cùng khó khăn với tiên lượng dè dặt. Đặc biệt, trong quá trình điều trị, chăm sóc cần thật tỉ mỉ, cẩn thận.

Các bác sĩ phải cân nhắc từng loại thuốc đưa vào, không thừa hay thiếu từng mililit dịch nuôi dưỡng, đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm để tránh tình trạng hạ thân nhiệt và mất nước, luôn sát sao về vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn…

 

Tại Đơn nguyên Hồi sức tích cực sơ sinh, bệnh nhi được bơm thuốc surfactant ngay thời điểm chuyển vào nằm lồng ấp, thở máy chỉ số cao, đặt các đường truyền trung tâm để duy trì dịch nuôi dưỡng và thuốc vận mạch, đặt catheter động mạch theo dõi huyết áp liên tục.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhi được truyền máu, plasma, albumin, dùng kháng sinh, thuốc đóng ống động mạch… Các bác sĩ đã cố gắng chăm sóc và điều trị cho ba bệnh nhi. Tuy nhiên em bé thứ hai và thứ ba của ca sinh do tình trạng ngừng hô hấp và ngừng tuần hoàn quá nặng nề nên hai bé đã không qua khỏi sau lần lượt hai và năm ngày sau sinh.

Sau đó, vì nhiều lý do riêng, gia đình bệnh nhi nhiều lần xin cho bệnh nhi còn lại ra viện, từ chối tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, với sự động viên và sự theo dõi, chăm sóc tận tình của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng khoa Sơ sinh, trong suốt quá trình điều trị bệnh nhi có diễn biến lâm sàng tốt. Sau 10 ngày thở máy xâm nhập, trẻ được rút ống nội khí quản, thở máy không xâm nhập.

Hiện tại, sau một tháng điều trị trong phòng Hồi sức tích cực sơ sinh, bệnh nhi đang được ăn sữa qua sonde hoàn toàn, cắt được dịch nuôi dưỡng, không còn phải điều trị kháng sinh, các chỉ số xét nghiệm trong giới hạn bình thường, cân nặng đã đạt 1000gram.

Trong thời gian tới, các bác sĩ sẽ tiếp tục duy trì theo dõi, chăm sóc sát sao, tập cho bệnh nhi bú bình, cai máy thở, chăm sóc để bệnh nhi đủ điều kiện ghép mẹ và sớm được ra viện về nhà.

Bác sĩ Hậu cũng khuyến cáo: Phụ nữ có thai cần có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, thực hiện quản lý thai nghén tại cơ sở y tế uy tín, đầy đủ trang thiết bị kỹ thuật phục vụ chẩn đoán thay vì chỉ siêu âm thai thông thường để có thể phát hiện và xử trí kịp thời các vấn đề bất thường trong quá trình mang thai. Đặc biệt, đối với các trường hợp đa thai trong quá trình thai nghén càng cần tuân thủ nghiêm túc tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ Sản khoa để có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn.

K.Chi