Cô gái trẻ bị 'thối mông' sau khi nhờ bạn tiêm filler tại nhà

Cô gái trẻ bị 'thối mông' sau khi nhờ bạn tiêm filler tại nhà

“Bác sĩ ơi! Thúi mông em rồi!”, đó là lời một cô gái trẻ vừa ôm mông, vừa kêu gào thảm thiết, bước vào bệnh viện cầu cứu bác sĩ vì bị áp-xe vùng mông do nhờ bạn tiêm filler tại nhà.

Thân hình thừa cân, béo phì khiến nhiều người mất tự tin trong cuộc sống. Họ tìm mọi cách để giảm cân, bất chấp hậu quả. Đánh vào tâm lý đó các trung tâm làm đẹp, thẩm mỹ viện đã và đang quảng cáo liệu pháp tiêm tan mỡ giảm béo. Theo quảng cáo, chỉ cần tiêm thuốc gây tan mỡ vào những vùng "béo" là mỡ sẽ tan đi.

Phóng viên tìm hiểu về phương pháp này, theo quảng cáo của một spa ở quận Tân Phú, TP.HCM đây là phương pháp giảm béo an toàn, không đau, không mất nhiều thời gian.

Thuốc được sử dụng làm tan mỡ là Phosphatidyl-choline có tác dụng làm tan mỡ từ dạng đặc sang dạng lỏng. Thuốc sẽ đi sâu vào các mô dưới da làm cho lớp mỡ bên dưới bị tiêu hủy và giải phóng mỡ trong mô, làm giảm lượng mỡ trong cơ thể ngay tại vùng điều trị theo mong muốn, thậm chí ở ngay cả những vùng khó giảm béo nhất. 

Sau khi tiêm vào vùng chứa mỡ thì mỡ được làm tan ra (thường sẽ kết hợp massage) sẽ được đào thải qua đường bài tiết: tiểu tiện, mồ hôi, có trường hợp còn quảng cáo rằng mỡ của cơ thể người tiêm sau khi được làm tan sẽ được bài tiết với hình thức tiêu chảy.

Tại Việt Nam, hiện có khoảng 100 loại thuốc giảm béo đang lưu hành trên thị trường, gồm 2 dạng là thuốc uống và thuốc tiêm - trong đó thuốc tiêm là những loại như Photphatidylcholine, Deoxycholate, Lipostabil, Dermaheal LL Liponsaure hoặc tổng hợp 3 chất Choline, Inostiol và Methionine.

TS Nguyễn Huy Cảnh – Phó chủ nhiệm khoa Y học thực nghiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết hiện nay tiêm thuốc tan mỡ giảm béo có thể có tác dụng. Thành phần trong thuốc tiêm để tan mỡ sau khi tiêm vào vùng da cần giảm mỡ như bắp tay, bụng, má hay mặt,… sẽ phá hủy các tế bào này, tế bào mỡ sẽ giải phóng triglyceride chất béo dưới dạng nhũ tương.

Các loại nhũ tương này sẽ được giải phóng ra ngoài bằng các đại thực bào, tế bào bạch cầu đa nhân trung tính đến để đưa đi vào máu, sau đó chuyển qua gan, chuyển đến thận và đưa ra ngoài.

tiêm mỡ,tác dụng tiêm mỡ
Ảnh minh họa.
 

Nhưng chỉ tác dụng ở các vùng mỡ mỏng như ở cằm, và ở một số vùng khác. Các tổ chức rộng như bụng, bắp tay, bắp đùi thường tác dụng không khả quan.

Tác dụng có ít, song nếu tiêm ở các cơ sở làm đẹp không an toàn, tiêm ở các spa không đảm bảo thì khi tiêm thuốc này vào mô mỡ rất nguy hiểm, chúng không chỉ phá hủy màng tế bào mỡ mà cả màng tế bào của các tổ chức mạch máu, thần kinh,… trong vùng tiêm thuốc.

TS Cảnh cho biết cách tốt nhất là cần thực hiện giảm cân khoa học hoặc thực hiện các phẫu thuật hút mỡ tạo hình an toàn hơn. Tiêm giảm béo cũng cần lựa chọn các cơ sở uy tín và cần được tư vấn rõ ràng vì chỉ giảm được một thời gian có thể lại tích mỡ tiếp.

Còn ThS Nguyễn Quang Minh - Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết hiện Việt Nam có cho nhập các thuốc để thực hiện giảm mỡ nhưng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất là thuốc dùng dưới dạng lăn kim không phải dạng tiêm. Đến nay thì thuốc này được nhập khẩu và các đơn vị vẫn dùng để giảm mỡ vùng nọng cằm. Còn các spa bác sĩ Minh không rõ. Điều quan trọng bác sĩ Minh cho rằng cần tư vấn, tìm hiểu rất kỹ trước khi thực hiện một can thiệp làm đẹp nào cho cơ thể.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Cường – nguyên bác sĩ nội tiết, chuyển hóa tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, cho biết các thuốc quảng cáo giảm béo, giảm cân từ tiêm tới uống đều không phải là giảm cân, giảm mỡ bền vững.

Hiện nay có một số trường hợp béo phì bắt buộc phải điều trị nội khoa bằng cách dùng thuốc nhưng cũng không phải là các loại thực phẩm chức năng, thuốc tiêm để giảm cân.

Bác sĩ Cường cho biết nếu sử dụng các thuốc này chưa rõ nguồn gốc còn nguy hiểm hơn. Tiêm thuốc giảm cân luôn là cách rất nguy hiểm vì gây ra nhiều phản ứng đối với cơ thể, thậm chí là hiện tượng sốc phản vệ gây chết người. Những người có nhu cầu giảm cân nên đến gặp bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng để được tư vấn biện pháp thích hợp và an toàn. 

Để giảm mỡ an toàn cách tốt nhất là thay đổi chế độ ăn và luyện tập. Nếu giảm mỡ xong lại ăn thì không có tác dụng chỉ một thời gian sau mỡ lại tích lại đúng vị trí đó.

Thạc sĩ Cường khuyến cáo khách hàng cần cân nhắc rất kỹ trong việc lựa chọn phương pháp tiêm tan mỡ để tránh rủi ro. Giảm mỡ an toàn là kế hoạch lâu dài thậm chí cả đời chứ không phải là giảm mỡ cấp tốc, giảm mỡ bằng kem tan mỡ, thuốc tiêm tan mỡ chỉ là ảo tưởng.

 Khánh Chi