bệnh nhi,thuốc cam,bổ tỳ,dinh dưỡng
Gói thuốc bổ tỳ được người nhà bé mang đến viện 
2 tháng sụt 10kg, người đàn ông nhận 'án tử'

2 tháng sụt 10kg, người đàn ông nhận 'án tử'

Trước khi vào viện khoảng 2 tháng, bệnh nhân sụt cân, gần đây thường xuyên chướng bụng, ợ hơi, buồn nôn, đến viện ông nhận được “án tử”.

Theo lời mẹ cháu kể, trước đây gia đình đã thử cho con rất nhiều loại siro kích thích ăn ngon, tăng cân nhưng không hiệu quả nhiều.

Được hàng xóm mách, mẹ cháu có mua thuốc bổ tỳ của 1 bà lang về bổ sung cho con, tầm nửa năm trở lại đây.

Sau khi dùng thuốc bổ tỳ, trẻ tăng gần 3kg mỗi tháng, ăn uống rất ngon miệng và lúc nào cũng kêu đói. Nhưng hễ dừng thuốc thì lại ăn kém và sụt cân.

Sau khi hỏi và khám trẻ, các bác sĩ phát hiện thêm, kinh nguyệt của trẻ thất thường hơn trước, đợt gần đây thường xuyên đau bụng, ợ chua, đại tiện phân lúc nhão lúc táo (nhưng không bảo mẹ). Lúc uống thuốc thì bản thân trẻ nhìn đồ ăn rất thèm, nhưng nếu không uống thì ít khi cảm thấy đói.

 

Kết quả nội soi dạ dày cho thấy trẻ bị viêm thực quản trào ngược và viêm dạ dày trong khi gia đình không ai mắc bệnh lý dạ dày.

Các bác sĩ đã kê đơn thuốc điều trị viêm dạ dày và hướng dẫn dinh dưỡng ở trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng có mắc bệnh lý dạ dày (được thiết lập riêng cho trẻ).

Theo Bs Nguyễn Trang, Bệnh Viện Sản Nhi Quảng Ninh, có những việc cứ hi vọng là chỉ còn trong y văn nhưng hóa ra vẫn lẩn khuất trong góc nào đó của cuộc sống. Chuyện này đáng thương nhưng cũng đáng trách.

Để tránh những tình huống tương tự có thể xảy ra, BS Trang khuyến cáo các gia đình có trẻ nhỏ biếng ăn, hoặc chậm tăng cân nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế uy tín trước khi ra quyết định sử dụng bất cứ thuốc gì.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh lưu ý một số thuốc có tác dụng phụ tăng cân rất nhanh rất nguy hiểm: Thuốc chống viêm corticoid (hay được pha trộn dưới dạng các chế phẩm đông y), durabolin, cyproheptadin và một số dòng thuốc chống trầm cảm khác...

BS Trang nhấn mạnh, vì một thế giới con khỏe mẹ vui, các bậc phụ huynh cần tránh cảnh hại con, hại của, tiền mất tật mang.

N. Huyền