Theo thầy Phan Huy Chính - nguyên Hiệu trưởng THPT Vạn Xuân (Hà Nội) thìviệc học trực tuyến kéo dài cũng làm gia tăng tình trạng học sinh bị bắt nạt trực tuyến nhất là hiện nay đa số học sinh THPT đều sử dụng mạng xã hội Facebook và việc công kích nhau, bắt nạt nhau cũng khiến gia đình, nhà trường rất khó kiểm soát nếu nạn nhân chọn cách im lặng.

Để giải quyết tình trạng học sinh bị bắt nạt trực tuyến không phải bây giờ mà từ những năm học trước trường THPT Vạn Xuân thường tổ chức các buổi chuyên đề để học sinh có thể đặt câu hỏi, trình bày mở những vấn đề mà các em đang gặp phải như bắt nạt trực tuyến cụ thể thế nào.

“Tại các buổi chuyên đề, trường THPT Vạn Xuân sẽ thành lập tổ tư vấn để tháo gỡ, tư vấn cho học sinh những vấn đề về bạo lực học đường trực tuyến mà các em đang mắc phải. Có điều, từ phía nhà trường thì chúng tôi mới chỉ làm tốt việc tương tác với học sinh còn trang bị thêm kỹ năng cho phụ huynh để nhận diện việc con mình bị bắt nạt trực tuyến cũng như làm sao đồng hành, thu hẹp khoảng cách giữa học sinh và phụ huynh thì chúng tôi chưa có điều kiện để làm”, thầy Chính cho hay.

Cũng theo thầy Chính thì không chỉ học sinh mà ngay cả giáo viên cũng là nạn nhân của tình trạng bắt nạt trực tuyến.

 

“Trong giờ dạy online của giáo viên, cả lớp đang trật tự lắng nghe cô giáo giảng bài nhưng lại bất ngờ xuất hiện những kẻ lạ mặt nói những lời thiếu tôn trọng học sinh và giáo viên.

Bằng kỹ năng sư phạm, giáo viên nhẹ nhàng yêu cầu những người này rời khỏi lớp học trực tuyến nhưng chưa dừng lại ở đó, những đối tượng này còn hung hăng chửi lại giáo viên”, thầy Chính nói.

Vì thế, không chỉ học sinh mà ngay cả giáo viên cũng cần được trang bị những kỹ năng sử dụng không gian mạng và làm sao để tránh việc bị tấn công trên sử dụng các ứng dụng học trực tuyến.

Hoàng Thanh