đỉa,ký sinh trùng trong người,đỉa chui vào mũi
Uống nước suối, đỉa làm tổ trong mũi bệnh nhân

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa gắp một con đỉa dài 5cm “cư ngụ” trong mũi bệnh nhân. Ngày 17/3, bác sĩ Nông Hoàng Mạnh, Phòng khám chuyên Khoa Tai - mũi - họng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, bệnh nhân L.V.T, 50 tuổi tại trú tại Quang Trung, huyện Hoà An.

Cách ngày đến khám khoảng 3 tuần trước, anh T có đi vào rừng và uống nước ở khe suối, về nhà xuất hiện chảy máu mũi, ngạt mũi thường xuyên, cảm giác trong mũi có vật lạ di động nên đến khám.

Sau khi thăm khám, kiểm tra và tiến hành nội soi, các bác sĩ đã phát hiện có dị vật sống trong mũi bệnh nhân, và được xác định là 1 con đỉa có kích thước dài 5cm, to bằng đầu đũa.

“Con đỉa đã sống ký sinh trong mũi bệnh nhân nhiều ngày, mềm, trơn, nấp vào các xoang mũi nên rất khó gắp”, BS Nông Hoàng Mạnh cho hay.

 

Theo các bác sĩ, trên cơ thể người có nhiều vị trí ký sinh trùng có thể xâm nhập và sống ký sinh gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe như ngạt mũi, chảy máu, chậm phát triển, rối loạn tâm lý... thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Ở những nơi có khí hậu nóng ẩm là điều kiện tốt để các sinh vật ký sinh phát triển, nhất là vùng rừng núi, thác nước, suối, ao, hồ. Người dân khi đi nương rẫy, có uống nước tại sông, suối, ao, hồ nếu có hiện tượng chảy máu mũi hoặc ho kéo dài, nghẹt thở, chảy máu cam, chảy máu đường tiết niệu, chảy máu ở mắt, sợ ánh sáng nên đi khám, nội soi nhằm loại trừ trường hợp ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.

BS Nông Hoàng Mạnh cũng nhấn mạnh, người dân nên sử dụng nước ăn uống, sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, đã được lọc sạch. Ngoài ra khi đi chơi, bơi lội ở nơi có sông, suối nên cảnh giác tình trạng đỉa, vắt, chui vào và ký sinh trong cơ thể.

Ban đầu, khi mới chui vào cơ thể người, đỉa có thể nhỏ chỉ vài milimet, khó nhận biết nhưng sau một thời gian ký sinh, chúng sẽ lớn rất nhanh và gây các triệu chứng bệnh khác nhau trong đó nguy hiểm nhất nếu ký sinh ở khí quản sẽ gây ngạt thở, có thể dẫn đến tử vong.

“Người dân tuyệt đối không tự lấy dị vật ra vì có thể sẽ làm dị vật đi sâu hơn, gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc vô tình làm tổn thương niêm mạc đường thở”, BS Nông Hoàng Mạnh nói.

 N. Huyền