Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc học sinh, sinh viên học trực tuyến đã trở nên quen thuộc. Trong thời đại công nghệ 4.0, Internet mang đến lợi ích cho tất cả mọi người. Đối với trẻ nhỏ, việc học tập trực tuyến được nhận định là hình thức hữu ích giúp các con phổ cập kiến thức, đảm bảo an toàn trong thời dịch.

Tuy nhiên, sự phong phú và độ phủ sóng rộng lớn của môi trường mạng cũng khiến trẻ dễ dàng tiếp xúc với các video xấu độc. Vậy làm gì để đồng hành cùng con trên không gian mạng một cách khoa học và hiệu quả?

Muốn kiểm soát tin xấu độc trên môi trường mạng giống như thế giới đang tìm vắc xin chống dịch Covid-19, thì trẻ cần có “vắc xin” để có thể tự ý thức được cách sử dụng an toàn, biết điều gì xấu, điều nào tốt, dùng internet bao nhiêu thì vừa. Phụ huynh, nhà trường và cộng đồng cần chung tay để mỗi ngày “tiêm” một ít “vắc xin” để tạo hàng rào giúp trẻ tự bảo vệ mình.

bảo vệ,trẻ em,không gian mạng
Ảnh minh họa
 

Những thông tin mang dấu hiệu vi phạm trên kênh Youtube, có nguy cơ gây hại đến trẻ em thì hơn ai hết các bậc phụ huynh cần sàng lọc thông tin trước khi cho con em mình tiếp xúc. Cùng với đó là sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc “quét sạch” mạng bẩn.

Chúng ta cần phải là người hiểu biết có thể hướng dẫn cho con, mặt khác cha mẹ có thể trở về tuổi thơ của mình để có thể làm người bạn gần gũi, đồng hành cùng con. Đây là việc phải kiên trì cần làm hàng ngày để trẻ tin tưởng rằng điều người lớn đang làm là tốt cho con.

Ngoài ra, cha mẹ vẫn có thể và nên cố gắng giảm thiểu rủi ro trẻ em tiếp cận nội dung độc hại bằng cách phối hợp nhiều yếu tố như: giáo dục về nội dung nào nên và không nên xem, tạo môi trường trò chuyện thân mật để khuyến khích con chia sẻ với cha mẹ khi thấy những nội dung làm con khó chịu, thắc mắc hay sử dụng công cụ lọc nội dung để giảm thiểu rủi ro con tiếp cận với nội dung bạo lực, máu me, kinh dị, chất kích thích... Những loại nội dung ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của con sau này

Hoàng Thanh