Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa ký quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin Spikevax (tên khác là Moderna) cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là vắc xin dạng hỗn dịch tiêm bắp. Mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5 ml chứa 100 mcg mRNA.

Bộ Y tế cho biết vắc xin Moderna của Mỹ nhưng có thể được sản xuất tại Tây Ban Nha, Pháp, căn cứ vào khả năng cung cấp vaccine tại thời điểm nhập khẩu nộp hồ sơ đề nghị cấp phép.

Tại Việt Nam, Tập đoàn Zuellig Pharma là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối vắc xin Moderna.

bệnh nhân,vắc xin
Ảnh minh họa. 

Quyết định phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Zuellig Pharma cung cấp cho Bộ Y tế đến ngày 23/6.

Tập đoàn này cũng được yêu cầu phối hợp với Việt Nam thực hiện kiểm định các lô vắc xin trước khi sử dụng; bảo đảm an toàn, hiệu quả, chất lượng khi nhập khẩu vào nước ta.

 

Đồng thời, đơn vị này có trách nhiệm phối hợp với nhà sản xuất phản hồi kịp thời các yêu cầu của Việt Nam để bổ sung thêm dữ liệu hoặc các yêu cầu khác có liên quan…

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đặt mục tiêu nhập 150 triệu liều vắc xin Covid-19 để tiêm cho 70% dân số, nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.

Dự kiến trong năm 2021, Việt Nam có hơn 120 triệu liều vắc xin đến từ 5 nguồn cung cấp gồm: Chương trình COVAX Facility, AstraZeneca, Moderna, Sputnik V, Pfizer/BioNTech.

Đến nay, Bộ Y tế đã nhận hơn 2,9 triệu liều AstraZeneca và 500.000 liều Vero Cell (Sinopharm, Trung Quốc). Ngoài ra, một triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca do chính phủ Nhật Bản viện trợ cũng đã tới Việt Nam và được phân bổ cho các tỉnh, thành phố từ ngày 17/6.

Mới đây nhất, BS Wynn Tran, Los Angeles, Hoa Kỳ cho biết các nhà khoa học từ Đại Học Y Khoa Washington University St Louis, Missouri, Hoa Kỳ vừa tìm các tế bào B cell, là tế bào tạo ra các kháng thể đặc hiệu, có khả năng "nhớ" mặt các gai protein S của virus Sars-Cov-2, từ trong các vùng tâm phôi ( Germinal Center ) ở các hạch bạch huyết trong nhiều năm, thậm chí là cả đời. Trí nhớ tế bào miễn dịch B cell (memory B cell) là một điểm tuyệt có trong hệ miễn dịch chúng ta, giúp chúng ta nhớ lại những "kẻ thù" đã từng gặp trong quá khứ.

Phát hiện này chỉ ra những bệnh nhân đã chích vắc xin Pfizer/Moderna có thể an tâm trong nhiều năm với Virus Sars-Cov-2 gen ban đầu và các biến thể gần đây. Tuy nhiên, với tốc độ thay đổi nhanh như hiện nay, có thể chúng ta vẫn sẽ cần thêm một mũi vắc xin, dùng chính các gene của biến thể Sars-Cov-2 mới nhất. Hiện nay vắc xin Pfizer vẫn hiệu quả với biến thể Delta (khoảng 90%).

Khánh Chi