Covid- 19,Hà Nam,cách ly
Một khu vực phải phong toả khi có ca mắc Covid-19 

Theo báo cáo của UBND xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, công dân trên địa bàn có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là người đi lao động ở Nhật Bản nhập cảnh về nước đã hoàn thành cách ly tập trung và về địa phương.

Cụ thể, anh N.V.Đ, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 7/4 sau khi hết hợp đồng lao động tại Nhật Bản. Sau khi xuống sân bay, anh được cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Alisia Beach ở Đà Nẵng.

Trong thời gian từ 7/4 đến 21/4 tại khu cách ly, sức khỏe anh Đ. ổn định, không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Kết quả xét nghiệm 3 lần vào các ngày 8/4, 12/4 và 21/4 đều âm tính.

Từ ngày 21 đến sáng 22/4 anh Đ. đi từ Đà Nẵng về trạm thu phí Liêm Tuyền (Hà Nam). Sau đó bắt taxi về thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Khi trở về nhà, người này tiếp xúc 7 người thân.

Do thấy sức khỏe bình thường nên không khai báo y tế với trạm y tế xã, chính quyền mà tự cách ly tại nhà một mình theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đến sáng 24/4 anh Đ. có biểu hiện sốt, đau họng nên đã lên trạm y tế xã để khai báo.

Sáng 24/4, bố anh Đ. ra trạm y tế xã khai báo. Sau đó cơ quan chức năng đã đến lấy mẫu, điều tra dịch tễ. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, UBND xã yêu cầu anh Đ. phải khai báo y tế thực hiện cách ly theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đến 1h ngày 29/4 UBND xã nhận được thông báo kết quả xét nghiệm của anh Đ. dương tính lần một với Covid-19. Ngay sau khi có kết quả, Ban Chỉ đạo Phòng dịch của xã Đạo Lý đã khoanh vùng 20 hộ dân khu vực xung quanh nhà anh Đ. và triển khai 3 chốt kiểm soát dịch bệnh.

Đồng thời, truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc gần, xác định được 19 trường hợp F1, 6 trường hợp F2. Các trường hợp F1 đã và đang được trung tâm y tế huyện lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Các thành viên trong gia đình gồm bố, mẹ, vợ và con đẻ của bệnh nhân đã được đưa đi cách ly ngay trong đêm tại Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân.

 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Đạo Lý đã gửi thông báo tới người dân yêu cầu tất cả người tiếp xúc anh Đ. và người nhà tự giác khai báo y tế và cách ly tại nhà. Tất cả hộ kinh doanh ở chợ cóc Quan Nhân dừng việc kinh doanh, không được phép tụ tập đông người. Các gia đình có con đang học tại trường THPT, THCS, tiểu học, mầm non có tiếp xúc anh Đ. và người nhà phải cho nghỉ học ngay đến khi có thông báo.

Các gia đình có việc hiếu, hỉ, cần báo cáo với chính quyền địa phương và nghiêm túc thực hiện việc giãn cách theo quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng liên quan đến ca bệnh này, chiều 29/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam tổ chức họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nam cho biết, 4 trường hợp mới dương tính với SARS-CoV-2 là người thân của bệnh nhân N.V.Đ., bao gồm bố (58 tuổi), mẹ (56 tuổi), vợ (25 tuổi) và con gái mới 1 tuổi.

Địa phương đã phong tỏa tạm thời thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân nơi gia đình bệnh nhân sinh sống. Hiện lãnh đạo tỉnh Hà Nam đang họp khẩn với tất cả các đơn vị trên địa bàn để triển khai biện pháp dập dịch Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng về Hà Nam cùng chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Liên quan đến bệnh nhân này, cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam đã xác định được 32 F1 và 210 F2.

Theo đúng quy định của Bộ Y tế, sau khi hết thời gian cách ly tập trung, khi trở về nhà cần tiếp tục tự cách ly thêm 14 ngày. Tuy nhiên, trường hợp nam thanh niên này đã không tuân thủ quy định.

Bộ Y tế thông báo tìm người đi xe khách Đà Nẵng - Hà Nội ngày 21/4
Bộ Y tế đề nghị những hành khách đi trên xe khách (43B-048.78) tuyến Đà Nẵng - Hà Nội xuất phát lúc 20h30 ngày 21/4/2021 liên hệ ngay y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ;
- Gọi điện đến các đường dây nóng cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình:
+ 1900.9095 (Bộ Y tế)
+ 0905.108.844 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng)
+ 0969.082.115/0949.396.115 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội)
- Khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe.

N. Huyền 

2 ca F1 liên quan ca bệnh ở Hà Nam, Hà Nội nâng mức cảnh báo lên cao nhất

2 ca F1 liên quan ca bệnh ở Hà Nam, Hà Nội nâng mức cảnh báo lên cao nhất

"Tôi đề nghị nâng mức cảnh báo nguy cơ lây lan dịch lên mức cao nhất", Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói và yêu cầu các lực lượng liên quan khẩn trương khoanh vùng, truy vết đối với hai trường hợp F1.