Hỗ trợ người dân xây dựng các mô hình nông nghiệp bền vững,

Trong giai đoạn I, dự án IDEAS đã giúp nâng cao thu nhập cho gần 500 hộ nông dân người dân tộc thiểu số sống trong vùng lõi và vùng đệm của Vườn quốc gia (VQG) Hoàng Liên thông qua việc xây dựng, củng cố và phát triển các mô hình nông nghiệp sinh thái.

Việc hỗ trợ trực tiếp các hộ sản xuất truyền thống và song song với đó là nâng cao năng lực cho cán bộ VQG Hoàng Liên đă góp phần cải thiện hệ thống canh tác nông nghiệp truyển thống, hiệu suất cây trồng và vật nuôi dựa trên việc áp dụng các kỹ thuật canh tác sinh thái nông nghiệp, và từng bước tiếp cận những giá trị của nền nông nghiệp bền vững.

Sự hỗ trợ các mô hình cây ăn quả bản địa cùng với việc thí điểm, nhân rộng các mô hình mới như mật ong, giảo cổ lam hay nuôi nhím… đã mang các mặt hàng nông sản mới của các hộ nông dân được hỗ trợ ra thị trường. Điều này không chỉ giúp các hộ nông dân tham gia mạnh mẽ hơn vào thị trường nông sản địa phương góp phần cải thiện thu nhập mà còn đa dạng hóa nguồn cung nông sản đáp ứng các tiêu chuẩn của nền nông nghiệp sinh thái.

Năm 2019, gia đình bà Sần Thị Bức, ở thôn Tả Van Dáy 2, xã Tả Van, thị xã Sa Pa được Dự án Ideas hỗ trợ triển khai thực hiện mô hình trồng rau sạch và giảo cổ lam ngay tại vườn nhà. Với việc được hỗ trợ về giống, kỹ thuật và đầu ra cho sản phẩm, giờ đây bà Bức và nhiều hộ dân trong thôn không còn vào rừng hái giảo cổ lam nữa.

Theo anh Hoàng Trung Hạn, kỹ thuật viên trưởng Dự án Ideas cho biết, Ban Quản lý dự án đã đặt ra các mục tiêu cụ thể để triển khai thực hiện, gồm: Cải thiện thu nhập cho người dân, cải thiện kỹ thuật, tạo ra nhóm sản xuất và sản phẩm gắn với thương hiệu nhằm giúp người dân nâng cao thu thập và hạn chế tác động vào tài nguyên rừng. Vì vậy, qua hơn 4 năm thực hiện, Dự án Ideas đã triển khai được 7 mô hình trồng trọt, chăn nuôi, với 525 mô hình nhỏ theo hướng nông nghiệp bền vững cho 365 hộ gia đình người dân tộc thiểu số ở 8 thôn của 2 xã trên địa bàn thị xã Sa Pa. Tại các hộ gia đình được hỗ trợ, năng lực canh tác cải thiện đạt 91,25% mục tiêu, trên 95% số hộ dân được hưởng lợi có cuộc sống khá hơn. Cùng với đó dự án đã thành lập được 6 nhóm sản xuất tập trung, 1 hợp tác xã.

Dân tộc
Dự án IDEAS đã giúp tạo sinh kế bền vững cho nhiều hộ dân người dân tộc thiểu số ở huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai). Ảnh: Bích Nguyên

Tiếp tục đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số

 

Giai đoạn II của Dự án IDEAS (2021-2023)   vừa được khởi động tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hòa Pháp).

Trước hết sẽ tiếp tục kế thừa những kết quả nền móng của giai đoạn I bao gồm việc tiếp tục cải thiện kỹ thuật canh tác sinh thái nông nghiệp đối với các mô hình truyền thông, đồng thời bổ sung 4 mô hình sản xuất vào trang trại nhằm đa dạng hóa liên tục các hệ thống sản xuất của địa phương nói chung và các hộ hưởng lợi nói riêng, tận dụng tối đa thế mạnh của vùng trong quá trình phát triển nông sản bản địa.

Bên cạnh đó, dự án sẽ triển khai thực hiện các mục tiêu cụ thể của giai đoạn 2. Đó là tiếp tục củng cố năng lực kỹ thuật và quản lý tư vấn trang trại cho cán bộ và đối tác dự án, song song với việc chuyên môn hóa các hoạt động nông nghiệp cho các hộ nông dân, đẩy mạnh nâng cao chuyên môn và nhân rộng các thực hành nông nghiệp sinh thái.

Xây dựng và củng cố năng lực cung cấp dịch vụ nông nghiệp cho các nông hộ thông qua hợp tác xã Hoàng Liên và các nhóm sản xuất nhằm mang đến sự hỗ trợ tối ưu cho các nông hộ hưởng lợi, giảm thiểu chi phí phát sinh và đáp ứng nhu cầu đa dạng của các hộ sản xuất tại địa phương và người tiêu dùng.

Để hoàn thiện mục tiêu sản xuất nông nghiệp bền vững, dự án cũng sẽ thực hiện các chương trình nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, bình đẳng giới và hòa nhập xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số thông qua việc phổ cập tiếng Việt, phổ cập văn hóa đến với các thôn, xã còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Lê Huy Công, điều phối viên dự án IDEAS cho biết, dự án IDEAS là 1 dự án trung hạn về chuyển đổi nông nghiệp sinh thái, đặc biệt hơn khi sự chuyển đổi này lại diễn ra trong điều kiện của các địa phương hẻo lánh miền núi phía Bắc với nhiều hạn chế, đặc biệt là rào cản ngôn ngữ và những phương thức canh tác truyền thống còn manh mún, nhỏ lẻ.

"Giai đoạn II này, chúng tôi hy vọng có thể tạo ra sự kết nối sâu rộng giữa bà con nông dân với các nhân tố về thể chế, xã hội, kinh tế, kỹ thuật tại địa phương, nhằm phát triển một hệ thống sản xuất nông nghiệp bền vững hơn, mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân” - ông Công chia sẻ. 

Từ các mô hình hỗ trợ sinh kế, đời sống của nhiều hộ dân đã từng bước được cải thiện và nâng cao. Qua đó, góp phần hạn chế tác động của con người vào tài nguyên rừng tự nhiên.

Thu Hiền