Chùa Khải Đoan (tên đầy đủ là chùa sắc tứ Khải Đoan), nằm ở số nhà 117 đường Phan Bội Châu, phường Thống Nhất, TP Buôn Ma Thuột. Đây là một ngôi chùa cổ lớn nhất tại TP. Buôn Ma Thuột và toàn tỉnh Đắk Lắk. Chùa Khải Đoan không chỉ là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật giáo tại Đắk Lắk, mà đây cũng chính là ngôi chùa cuối cùng ở Việt Nam được phong sắc tứ của chế độ phong kiến (triều Nguyễn).

Cụ thể, chùa tứ sắc Khải Đoan được ghép từ tên của vua Khải Định và hoàng thái hậu Đoan Huy. Cái tên sắc tứ Khải Đoan tự (hay còn gọi với các cái tên khác như chùa Lớn hay chùa Tỉnh hội- Nơi đặt trụ sở của Giáo hội Phật giáo tỉnh Đắk Lắk) nay đã được nhiều du khách biết đến khi đây chính là một địa điểm tâm linh, du lịch không thể bỏ qua khi đến với Đắk Lắk.

Theo chị Nguyễn Hoàng Anh, hướng dẫn viên du lịch tại đây: Chùa Khải Đoan được xây từ năm 1951 với hai phần hậu tổ và nhà giảng; năm 1953 chùa được xây dựng thêm phần chánh điện và gần đây là các hạng mục phụ trợ khác. Ngoài được triều Nguyễn sắc phong, kiến trúc của chùa Khải Đoan còn được thiết kế theo lối kiến trúc nhà rường Huế kết hợp với phong cách nhà sàn Tây Nguyên, nên ngôi chùa vừa mang hơi hướng hiện đại vừa mang những nét cổ kính đặc trưng của Huế.

Cụ thể, toàn thể chùa Khải Đoan mang đậm nét cổ kính với mái ngói cong cong vàng mềm mại. Bố cục ngôi chùa tuân theo quy chuẩn chung: phía trước là cổng tam quan, tiếp đến là chính điện, còn phía sau là hậu tổ. Toàn thể ngôi chùa có tông màu nâu vàng chủ đạo tạo nên sự cổ kính, nền nã mà vô cùng ấn tượng với khí hậu Tây Nguyên.

Không chỉ là trụ sở của Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đắk Lắk, chùa sắc tứ Khải Đoan còn được nhiều du khách biết đến là một địa điểm tâm linh lễ Phật, một địa chỉ du lịch tham quan nổi tiếng khi đến du lịch TP. Buôn Ma Thuột.

Tôn giáo
Chùa sắc tứ Khải Đoan còn được nhiều du khách biết đến là một địa điểm tâm linh lễ Phật, một địa chỉ du lịch tham quan nổi tiếng.
Tôn giáo
Nhà hậu tổ chùa Khải Đoan, lối vào cho du khách tham quan.
Tôn giáo
Gác trống chùa Khải Đoan với phía xa là cổng tam quan trong nắng hoàng hôn.
Tôn giáo
Phật Thích Ca được tạc từ đá cẩm thạch uy nghiêm dưới nắng chiều.
 
Tôn giáo
Đường dẫn lên chính điện được xây bằng đá xanh vô cùng bề thế với 2 lối lên xuống.
Tôn giáo
Chánh điện được xây dựng từ năm 1953 với các cột gỗ lim vững chãi. Chính giữa gian thờ là tượng Phật Thích Ca (chế tác bằng đồng, cao 1,1m, đài sen được làm bằng gỗ quý, chạm khắc tỉ mỉ, công phu) uy nghi cùng chiếc chuông đồng lớn đặt ở gian bên phải; chiếc khánh đồng bên trái.
Tôn giáo
Khuôn viên nhà hậu tổ nhìn từ dưới sân chùa.
Tôn giáo
Bố cục cân xứng của chánh điện và các tượng thờ tuân thủ nghiêm ngặt niêm luật của Phật giáo.
Tôn giáo
Gỗ và đá là 2 nguyên liệu chính trong xây dựng chùa, được kết hợp hài hòa vừa tạo được sự uy nghi hoành tráng, vừa tạo được điểm nhấn kiến trúc.
Tôn giáo
Các tiểu cảnh thờ tự được bố trí khoa học, tránh các điều cấm kị trong thờ tự dù dịện tích tổng thể của ngôi chùa không phải là rộng do nằm giữa trung tâm TP.Buôn Ma Thuột.
Tôn giáo
Nhìn từ dưới sân chùa, các hành lang chạy dài từ chính điện sang nhà hậu tổ, sang hậu cung… tạo thành một quần thể kiến trúc hoàn chỉnh, tinh tế.
Tôn giáo
Những gác chuông, gác trống, gác khánh… nổi bật dưới ánh hoàng hôn.
Tôn giáo
Trong khuôn viên chùa Khải Đoan, các nhà sư cũng nuôi khá nhiều chim, thú. Trong ảnh là một chú trăn gấm nặng hơn 10kg được nuôi dưỡng ngay dưới sân chùa.

Nam Phương