Dự kiến tỉnh Hà Giang sẽ phối hợp với Tập đoàn FPT tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì" lần thứ VI năm 2021 theo hình thức trực tuyến trên nền tảng số của FPT nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh của Hà Giang, đồng thời xúc tiến thương mại các sản phẩm đặc thù của tỉnh.

Lễ hội sẽ được tổ chức với chuỗi hoạt động chính như đăng tải hình ảnh, video về phong cảnh, bản sắc văn hóa lễ hội; triển lãm nông sản trên nền tảng Nông nghiệp ảo của VnExpress; phân phối các sản phẩm đạt chuẩn Ocop trên nền tảng Shop VnExpress…

Việc tổ chức chương trình theo hình thức trực tuyến là phù hợp với tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 hiện nay và xu hướng chung của xã hội hiện đại, qua đó quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa, di sản, con người của Hà Giang cũng như gắn với việc giới thiệu và bán các các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh qua các sàn giao dịch điện tử, giúp người dân Hà Giang tiêu thụ tốt các sản phẩm nông nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tạo tiền đề cho việc số hóa thương mại trong thời gian tới.

Tuần văn hóa du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” được tổ chức lần đầu tiên năm 2015. Chương trình du lịch "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì" lần thứ VI dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 4/9-30/9/2021 với nhiều sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch phong phú.

Hoàng Su Phì là huyện vùng cao phía Tây của tỉnh Hà Giang. Nơi đây cũng là vùng đất tập trung nhiều dân tộc sinh sống như: Dao, Mông, La Chí, Tày, Nùng... với những bản sắc văn hóa độc đáo. Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được công nhận Di tích danh thắng quốc gia vào ngày 16/9/2012, trải dài trên 6 xã: Bản Luốc, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty, Sán Sả Hồ và Thông Nguyên. Ruộng bậc thang tại những khu vực này có quy mô lớn, ở bình độ cao, có hình dáng tự nhiên phong phú tạo nên vẻ đẹp kỳ vĩ, tráng lệ. Trong đó, bản Luốc, bản Phùng là nơi có những thửa ruộng bậc thang cao nhất cả nước. Nơi đây, đồng bào các dân tộc thiểu số có nhiều kinh nghiệm khai phá và gieo cấy lúa nước trên những thửa ruộng bậc thang. 

Hằng năm, từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, mảnh đất Hoàng Su Phì trở nên đẹp hơn khi lúa trên những thửa ruộng bậc thang trải dài tít tắp, uốn lượn quanh những sườn đồi, lưng núi chuyển sang màu vàng óng ả. Đứng trên cao nhìn xuống, nơi đây tựa như một tấm thảm dát vàng, phảng phất hương thơm của lúa mới. Mùa lúa chín cũng là mùa được mong chờ nhất trong năm ở Hoàng Su Phì. 

 
Dân tộc
Ảnh minh họa.

Có thể xem những thửa ruộng ở đây là một tuyệt tác kỳ vĩ qua bàn tay sáng tạo của con người và được mẹ thiên nhiên bồi dưỡng. Từng mảng màu khi thì xanh mướt mát, khi lại vàng ươm như mật, trải dài từ dưới chân lên đến đỉnh núi tạo thành bức tranh tuyệt mỹ trong không gian bao la, rộng lớn của đại ngàn. Mặc dù đời sống người dân tộc thiểu số nơi đây không được phát triển nhưng sự mộc mạc của những con người nơi đây lại khiến cho du khách cảm thấy nhẹ nhàng và rất thư giãn. Một buổi chiều yên bình, ta có thể đi dạo men theo những con đường dọc bờ suối, lắng nghe thanh âm du dương của tiếng nước chảy, tiếng chim hót lảnh lót và tận hưởng sự lãng mạn của núi rừng. 

Khác với Mù Cang Chải hay Y Tý, ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì cao và dốc hơn nên cảnh sắc khi vào mùa nước đổ lại càng thêm phần hùng vĩ. Khoảng từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm, bước vào mùa lúa mới; người dân sẽ tranh thủ đưa nước vào ruộng để canh tác. Từng con nước cuồn cuộn tràn về khắp lối, bao phủ trên khắp thung lũng, biến Hoàng Su Phì thành một tấm gương khổng lồ phản chiếu bầu trời và những tia nắng lóng lánh. 

Theo những người cao tuổi dân tộc La Chí ở đây cho biết: “Để tạo ra những thửa ruộng bậc thang với hàng trăm tầng bậc, uốn lượn theo các sườn núi phải mất hàng trăm năm, với nhiều thế hệ đời này nối tiếp đời kia mới tạo nên để trồng lúa nước sinh sống”. 

Cũng từ phương thức canh tác độc đáo này đã sản sinh ra nhiều tín ngưỡng văn hóa nông nghiệp của các dân tộc sinh sống trên địa bàn, như: Tết Khu cù tê của dân tộc La Chí; Lễ hội Nhảy lửa, Cầu mùa của dân tộc Dao; Lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày, Lễ cúng cơm mới của dân tộc Nùng; Lễ xin giống, đóng cửa kho của dân tộc La Chí… Các tín ngưỡng nông nghiệp này đã tạo nên kho tàng văn hóa dân gian đặc sắc, thu hút du khách đến với Hoàng Su Phì.

Ngọc Yến