Bắc Hà là huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai,  có 14 dân tộc thiểu số sinh sống gồm: người Mông, Dao, La Chí, Tày, Nùng…Đặc biệt, huyện có tới 17 xã đặc biệt khó khăn. Theo báo cáo của UBND huyện, năm nay, Bắc Hà có 308 ha mận cho thu hoạch với tổng sản lượng ước đạt khoảng 3.110 tấn. Giá bán bình quân đầu vụ hiện nay là 30.000 – 50.000 đồng/kg. Hiện mận Tam hoa Bắc Hà đang bắt đầu cho thu hoạch chính vụ.

Nhiều năm qua, cây mận đã mang lại lợi ích to lớn cho người dân, nên không một gia đình nào ở Bắc Hà là không trồng mận, màu xanh của mận phủ khắp các triền núi từ thị trấn Bắc Hà đến Tả Chải, Na Hối, Bản Phố rồi lên tận Thải Giàng Phố, Lầu Thí Ngài… Nhờ thế, nên kinh tế huyện Bắc Hà phát triển mạnh nhất các huyện vùng cao Lào Cai. Nhiều hộ nông dân trở nên giàu có,  hàng năm thu 150 - 200 triệu từ vườn mận.

Nhằm góp phần cùng với chính quyền địa phương hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm mận Tam hoa cho bà con nông dân trên địa bàn huyện Bắc Hà trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bưu điện tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) huyện Bắc Hà ký hợp đồng đưa sản phẩm mận Tam hoa Bắc Hà lên sàn thương mại điện tử postmart.vn vào ngày 28/5/2021.

Ngoài việc đưa sản phẩm lên sản postmart.vn, Bưu điện tỉnh Lào Cai cũng phối hợp với các đối tác xây dựng giá cước chuyển phát phù hợp để hỗ trợ tối đa cho bà con nông dân tiêu thụ mận Tam hoa và tới đây là các sản phẩm nông sản, đặc sản khác của địa phương.

 Bà Nguyễn Thị Huê, Giám đốc Trung tâm DVNN huyện Bắc Hà cho biết: Trung tâm DVNN huyện Bắc Hà là cơ quan được UBND huyện giao làm đầu mối phối hợp với các đơn vị Truyền thông, các doanh nghiệp, công ty hỗ trợ, xúc tiến, tiêu thụ mận Tam hoa năm 2021 trên sàn thương mại điện tử. Với những nỗ lực, tích cực, từ ngày 29/5/2021, sau khi kí biên bản ghi nhớ với Bưu điện tỉnh, sản phẩm đặc sản mận tam hoa Bắc Hà đã chính thức có mặt trên sàn giao dịch điện tử Postmart. Giá niêm yết công khai loại 1 là 200.000đ/hộp 5kg, loại 2 là 175.000đ/hộp 5kg. Đây là những sản phẩm mận tươi đầu tiên của tỉnh Lào Cai được bán trên sàn giao dịch điện tử.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện Bắc Hà đã tiêu thụ được khoảng 1.550 tấn mận tươi, đạt trên 43,4% tổng trữ lượng quả thu hoạch.

Dân tộc
: Cán bộ Trung tâm DVNN huyện Bắc Hà đóng hộp mận Tam hoa chuẩn bị mang sản phẩm xuống quảng bá tại thị trường thành phố Lào Cai. Ảnh: Xuân Hương
Dân tộc
Mận Tam hoa -loại quả đặc sản của cao nguyên trắng Bắc Hà chín rộ. Ảnh: Xuân Hương
Dân tộc
Tính đến nay, huyện đã cơ bản hoàn thành xong vụ thu hoạch mận Tam hoa năm 2021. Ảnh: Xuân Hương
 
Dân tộc
Với loại mận đẹp, quả to, bà con vẫn bán được giá nhưng số lượng loại này lại rất ít. Ảnh: Xuân Hương
Dân tộc
Tại ngã ba trung tâm thị trấn huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, mận từ các vườn trồng được bà con thu hái về bán. Ảnh: Xuân Hương
Dân tộc
Tháng 6 là lúc mận Tam hoa vào vụ chính, do đó, đi tới đâu cũng bắt gặp những cây mận trĩu quả. Ảnh: Xuân Hương
Dân tộc
Do ảnh hưởng của dịch bệnh covid- 19 việc tiêu thụ mận, nhất là khu chợ hoa quả trung tâm huyện khó khăn. Ảnh: Xuân Hương
Dân tộc
Nhiều năm qua, cây mận đã mang lại lợi ích to lớn cho người dân Bắc Hà.Ảnh: Xuân Hương
Dân tộc
Mận Tam hoa Bắc Hà được giới thiệu, bán trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của Bưu điện Việt Nam. Ảnh tư liệu
Dân tộc
Bưu điện tỉnh hỗ trợ nông dâu tiêu thu mận Tam hoa. Ảnh: Xuân Hương
Dân tộc
Thời gian qua, huyện Bắc Hà đã tập trung vào công tác quảng bá, tăng cường liên kết trong thực hiện tiêu thụ sản phẩm mận Tam hoa cho nông dân. Ảnh: Xuân Hương

Xuân Hương