Mặc dù điểm trường Nà Bó chỉ cách trung tâm huyện Bắc Quang khoảng 20km, nhưng quãng đường hiểm trở, khó khăn khiến đoàn thiện nguyện của chúng tôi mất tới hơn 2h đồng hồ mới tới nơi. Nà Bó cũng chính là điểm trường nghèo nhất, khó khăn nhất của xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Người dân Đức Xuân nói chung sống trong khu vực “3 không”: không điện, không nước sạch, không sóng điện thoại. Trong khi đó, Trường tiểu học Nà Bó cũng nằm cách biệt hoàn toàn so với các điểm dân cư. Trường Tiểu học Nà Bó có gần 50 em học sinh theo học, nhưng điều kiện học tập thì vô cùng thiếu thốn.

Nhà các em đều ở xa điểm trường từ 4 đến 5 km đường đồi núi. Khi đến được lớp học, bụng các em thường đói khi chỉ có vài chiếc bánh mèn mén nấu từ bột ngô làm thức ăn cho cả ngày. Không có cặp sách, các em dùng túi nilon đựng sách vở. Mùa hè không quạt mát, mùa đông mưa rét. Những ngày nhiệt độ xuống thấp, đám học trò nghèo miền núi nơi đây phong phanh áo mỏng, chân không tất không giầy xỏ vội đôi dép tổ ong, mặt mũi tím tái vì lạnh.

Ấy vậy mà khi đoàn công tác của chúng tôi tới thăm trường vào dịp cuối Xuân, khi cái nắng đã ngập tràn trên những đỉnh đồi, thì nụ cười hồn nhiên của những đứa trẻ người Mông bám lớp bám trường nơi đây khiến chúng tôi xúc động thực sự. Trong ngày đón đoàn, các em đều có gắng diện những bộ trang phục đẹp nhất, rực rỡ nhất của dân tộc mình để cùng ông bà hoặc cha mẹ đón đoàn.

Thầy giáo Hoàng Văn Hùng, Phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Đức Xuân chia sẻ: “Điểm trường Nà Bó là 1 điểm trường vô cùng khó khăn, nằm cách trung tâm xã hơn 8km. Đây là điểm trường khó khăn nhất trong các cụm trường với tình trạng lớp học đã xập xệ, xuống cấp chờ sửa chữa. Hy vọng với chuyến thiện nguyện này, năm học mới 2021-2022 các em sẽ được học tạp trong ngôi trường mới khang trang hơn, giúp các em có động lực hơn mỗi khi đến trường”.

Được biết, người Mông ở Hà Giang có gần 200.000 người, là dân tộc có số dân đông nhất chiếm trên 31% các dân tộc của tỉnh cực bắc Tổ quốc. Với 2 nhóm chính là Mông trắng và Mông hoa, người Mông ở Hà Giang sinh sống chủ yếu ở các huyện phía bắc của tỉnh như: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc và hai huyện phía tây Hoàng Su phì, Xín Mần.

Dân tộc
Ngay từ sáng sớm, các em học sinh cùng ông bà, bố mẹ đã tề tựu tại Trường tiểu học Nà Bó để đón đoàn thiện nguyện.
Dân tộc
Dân tộc
Những đứa trẻ trong vòng tay yêu thương của người thân cùng nụ cười tươi nhưng có phần bẽn lẽn khi gặp người lạ.
 
Dân tộc
Dân tộc
Dân tộc
Trường tiểu học Nà Bó có 50 học sinh theo học. Hôm nay đón đoàn thiện nguyện, các em học sinh cấp 2 của Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Đức Xuân cũng xuống hỗ trợ đón đoàn.
Dân tộc
Vàng A Sung (5 tuổi), chưa đi học nhưng cũng theo mẹ và anh chị đến tham dự buổi lễ.
Dân tộc
Cụ Thào Thị Miên tại bản Nà Bó tham dự buổi lễ.
Dân tộc
Cụ Miên và bạn đang xem 1 clip lưu trong điện thoại của phóng viên cho mượn và cười rất tươi trước ống kính.
Dân tộc
Một nữ sinh của Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Đức Xuân.
Dân tộc
Những phụ nữ Mông họp chợ trên con đường xuống gần trung tâm huyện Bắc Quang.

Nam Phương  - Anh Hùng