Phát huy tinh thần từ bi của Đạo Phật

Tại Thông bạch số 171, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đã kêu gọi Tăng Ni, Phật tử cả nước hướng về TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam phát tâm ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Văn bản nêu rõ, những ngày vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 do biến chủng mới Delta làm lây nhiễm với tốc độ rất nhanh, lan ra diện rộng, diễn biến rất phức tạp tại TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế, số ca lây nhiễm trở thành F0 liên tục tăng cao kỷ lục mỗi ngày làm ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội và cuộc sống mưu sinh của tất cả người dân từ các khu dân cư đông đúc, các khu chợ dân sinh, chợ đầu mối, đến các khu công nghiệp. Chính quyền và Nhân dân TP.HCM đang trải qua những thời khắc khó khăn để phòng, chống dịch Covid-19.

“Khi cả nước đang hướng về TP.HCM, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN kêu gọi Chư tôn đức Tăng Ni, đồng bào Phật tử tiếp tục gương mẫu thực hiện những hướng dẫn, yêu cầu của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, của Bộ Y tế trong việc phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Hơn lúc nào hết, với tinh thần từ bi của Đạo Phật, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, phát tâm ủng hộ Quỹ vaccine, Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ủng hộ trang thiết bị y tế, hàng hóa nhu yếu phẩm gửi đến giúp đỡ kịp thời đồng bào trong vùng và khu cách ly tập trung”, công văn nêu.

Tôn giáo
Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi Tăng, Ni có chuyên môn ngành Y hãy xung phong vào tuyến đầu chống dịch.

Đặc biệt, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn kêu gọi các Tăng Ni là bác sỹ, có chuyên môn ngành Y hãy xung phong vào tuyến đầu chống dịch, tham gia vào tổ Covid cộng đồng. Hãy hành động ngay lúc này chung tay cùng TP.HCM và các địa phương tỉnh, thành phố phía Nam ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, vượt qua khó khăn sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

 

Cũng trong văn bản này, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn mong muốn, Chư tôn đức Tăng Ni, đồng bào Phật tử phát tâm ủng hộ liên hệ với Ban Trị sự GHPGVN, và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp TP.HCM, và các địa phương tỉnh, thành phố phía Nam đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đợt dịch bệnh lần này để đạt kết quả tốt nhất, hiệu quả nhất trong việc chăm lo sức khỏe cho mọi người, an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.

300 Tăng Ni, Phật tử xung phong tham gia tuyến đầu

Ngay sau lời kêu gọi từ Giáo hội, ngày 19/7 Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cho biết, tính đến ngày 16/7 đã có 300 vị Tăng Ni, Phật tử từ các quận huyện trên địa bàn thành phố đăng ký làm tình nguyện viên chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện dã chiến.

Cụ thể, các tình nguyện viên là Tăng Ni, Phật tử đã đăng ký tại 2 đầu mối là Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM với: 50 Tăng Ni, Phật tử, chùa Giác Ngộ (quận 10, TP.HCM); 250 Tăng Ni, Phật tử các chùa khác tham gia đăng ký. Trong tổng số 300 người đăng ký tình nguyện lần này có 50 Tăng Ni tham gia tình nguyện lần đầu. Được biết, các tình nguyện viên sẽ được tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 trước khi tham gia các công việc do Sở Y tế TP.HCM phân công.

Theo Đại đức Thích Hải Đạt, Phó Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, 300 Tăng Ni, cư sĩ đăng ký tình nguyện phòng, chống Covid-19 theo lời mời gọi của Trung ương Giáo hội đợt này có nhiều vị là trụ trì các chùa đã hăng hái xung phong tham gia chống dịch. Ngay sau khi lập danh sách gửi sang Sở Y tế TP.HCM, Sở đã tổ chức tập huấn online cho tình nguyện viên vào ngày 19/7 và kiểm tra kỹ năng sau tập huấn. Lễ ra quân tổ chức vào sáng ngày 22/7 tại trụ sở Ủy ban MTTQVN TP.HCM.

Việt Hoàng