Sáng 22/7, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Lễ xuất quân cho 299 tình nguyện viên các tổ chức tôn giáo tham gia phòng chống dịch Covid-19. Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải; Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hữu Hiệp; Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu.

Nhằm chia sẻ và giảm bớt áp lực cho ngành y tế, TP.HCM đã vận động các tổ chức tôn giáo trên địa bàn kêu gọi sự tự nguyện của các vị chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo đăng ký tham gia hỗ trợ, phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, Bệnh viện hồi sức Covid-19. Chỉ sau thời gian ngắn phát động, đã có gần 700 tình nguyện viên đăng ký tham gia. Trong đợt xuất quân đầu tiên vào sáng 22/7, lực lượng tình nguyện các tôn giáo tham gia phòng, chống dịch Covid-19 gồm 299 người. Trong đó, 214 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tại bệnh viện Hồi sức chuyên sâu Covid-19, phường Tân Phú, thành phố Thủ Đức; 45 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 10, Chung cư lô D07 Khu dân cư 30,2 ha, phường An Khánh, TP Thủ Đức và 40 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 12, Khối chung cư R5 Khu tái định cư 38,4 ha phường An Khánh, thành phố Thủ Đức.

Tôn giáo
Các tình nguyện viên Công giáo tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid -19 chuẩn bị xuất quân.

Phát biểu tại lễ xuất quân, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu cho biết: Thời gian qua, dịch Covid - 19 đã và đang đe dọa sự an toàn, sức khỏe của nhân dân cả nước và hiện nay đã bùng phát lan rộng tại nhiều địa phương trong thành phố làm tình hình đời sống xã hội bị xáo trộn, kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt ảnh hưởng đến đồng bào nghèo; rất nhiều gia đình đã mất việc làm, hoặc thu nhập hết sức bấp bênh.

 

Trong những ngày vừa qua, thành phố ghi nhận hàng trăm ca nhiễm mới mỗi ngày. Đợt bùng phát dịch bệnh lần này rất nguy hiểm do chủng virus mới đang lây lan rất nhanh. Nhiều hộ gia đình, nhiều khu phố và cả phường phải cách ly; các bệnh viện điều trị Covid-19 đều quá tải, lượng y, bác sĩ và điều dưỡng tại đây khá mỏng và thiếu trầm trọng… Từ tình hình trên, đòi hỏi thành phố phải tập trung toàn bộ tâm trí và nguồn lực, đồng sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 bằng những biện pháp và quyết tâm cụ thể.

Bà Tô Thị Bích Châu bày tỏ cảm động, biết ơn và tin tưởng vào sức mạnh của người dân thành phố khi hàng chục ngàn cán bộ y tế, cán bộ chiến sĩ đang phải ngày đêm bám sát các điểm nóng các bệnh viện, khu cách ly tập trung... và cảm động hơn cả là sự đùm bọc, chia sẻ những tài lực, vật lực, những suất cơm, gói quà san sẻ yêu thương của các tỉnh, thành phố trong cả nước, của từng người dân, các cháu thiếu nhi; của các tổ chức tôn giáo, của các chức sắc, chức việc, tu sĩ trong thành phố đã chắt chiu gửi gắm, trao niềm yêu thương giúp đỡ đồng bào thành phố trong cơn hoạn nạn.

Với tinh thần đó, thay mặt lãnh đạo thành phố, bà Tô Thị Bích Châu kêu gọi các tầng lớp nhân dân thành phố, tổ chức Giáo hội các tôn giáo, các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, tu sĩ, đồng bào tín các tôn giáo... tùy theo điều kiện và khả năng của mình, đăng ký tham gia phục vụ tại các bệnh viện, các khu vực cách ly... nhằm tăng cường hỗ trợ lực lượng y tế cơ sở, đảm trách những phần việc nặng nề và đầy hiểm nguy, nhưng cao cả... các tình nguyện viên xứng đáng được trân trọng và nhân dân thành phố luôn đặt niềm tin nơi các tình nguyện viên tôn giáo.

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu tin tưởng với tinh thần đoàn kết, yêu thương thành phố, với tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp, nhân văn của người dân thành phố, của các tình nguyện viên sẽ được nhân rộng, phát huy cao độ huy động được sức mạnh vật chất, tinh thần to lớn. “Sự tình nguyện của các tình nguyện viên sẽ là động lực, là chất xúc tác mạnh mẽ để thành phố chiến thắng dịch Covid -19”, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh.

Tiến Quang