Đây là minh chứng cho tình hữu nghị Việt Nam – LB Nga khi dịch bệnh không ngăn nổi các hoạt động hợp tác giữa hai nước.

Tại buổi làm việc với Phó Thống đốc thứ nhất N. Bondarenco, hai bên bày tỏ vui mừng và ghi nhận mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga (LB) Nga không ngừng được củng cố và phát triển sâu rộng. Tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước Việt Nam – Liên Xô trước đây và LB Nga ngày nay luôn trong sáng, thủy chung, được tôi luyện qua thử thách của thời gian, chính là động lực tiếp thêm sức mạnh to lớn cho mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, trong đó hợp tác giữa các địa phương, vùng, miền ngày càng phát triển vững mạnh.

Trong chuyến công tác, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cùng Đoàn của Đại sứ quán đã  có các buổi làm việc với Phó Thống đốc thứ nhất N.Bondarenco, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg, Hiệu trưởng Đại học tổng hợp Sư phạm quốc gia Nga mang tên Hersen S. Bogdanov, Quận trưởng các quận Vyborgnui và Petrogradsky, gặp gỡ Ban Chấp hành Hội người Việt tại Saint Petersburg.

quan hệ Việt Nam - Nga
Đại sứ Ngô Đức Mạnh trao tặng khẩu trang y tế cho ông V.Kalganov Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Liên bang Nga)
 

Cho đến nay, Saint-Petersburg là một trong các địa phương của LB Nga đi đầu trong hợp tác với các địa phương của Việt Nam, trong đó điển hình là hợp tác với Thành phố (TP) Hồ Chí Minh. Sự hợp tác ngày càng đa dạng, các chuyến thăm của lãnh đạo hai thành phố, các cấp, các ngành và nhiều dự án hợp tác lớn của doanh nghiệp hai thành phố, đặc biệt việc vừa qua Saint-Petersburg phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga và chính quyền TP. Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thảo trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) là minh chứng sống động cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

Phó Thống đốc thứ nhất N. Bondarenco cảm ơn Đại sứ đã có chuyến thăm làm việc tại Thành phố Saint Petersburg trong bối cảnh Đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, thể hiện quyết tâm và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và LB Nga nói chung, với Saint-Petersburg nói riêng; đồng thời bày tỏ ngưỡng mộ những thành tích nổi bật mà Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng, chống Đại dịch Covid-19.

Về phần mình, Đại sứ đánh giá cao nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của chính quyền Thành phố; cảm ơn và bày tỏ mong muốn chính quyền Saint Petersburg tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm tăng cường và thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước, cũng như tích cực hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đây.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg, Đại sứ hoan nghênh Ủy ban trong thời gian qua đã có nhiều sáng kiến, tích cực kết nối và triển khai rất nhiều hoạt động hợp tác giữa hai nước; điển hình là tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm lần đầu tiên Nguyễn Ái Quốc đặt chân đến Petrograd, nay là Saint Petersburg (5/2018), Diễn đàn Thanh niên Nga-Việt lần thứ nhất (11/2018), Diễn đàn Thanh niên Nga-Việt lần thứ ba (10/2019), Hội thảo khoa học quốc tế “Di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 50 năm sau” (9/2019) cùng hàng loạt hoạt động chung trong khuôn khổ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Tại buổi làm việc, Đại sứ cũng đã trao tặng 2.500 khẩu trang y tế cho Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg.

T.M