Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã hỗ trợ Bộ Ngoại giao vận chuyển miễn phí 150.000 khẩu trang y tế của Ủy ban Nhân dân và nhân dân thành phố Hà Nội gửi tới Văn phòng Thị trưởng và nhân dân thành phố New York, Mỹ để hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Sau khi hạ cánh xuống Mỹ, 150.000 chiếc khẩu trang y tế đã được Đại sứ Đặng Đình Quý – Trưởng phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc chuyển tặng tới Văn phòng Thị trưởng New York.

quan hệ mỹ việt,25 năm quan hệ Việt - Mỹ
Việt Nam chuyển thêm 150.000 chiếc khẩu trang cho Mỹ để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: DW)

Trong bối cảnh, số ca mới mắc Covid-19 tại Mỹ không ngừng gia tăng, khẩu trang trở thành mặt hàng vô cùng khan hiếm. Mỹ đang tiến gần tới mốc 4 triệu ca mắc Covid-19 và số người tử vong vì dịch bệnh cũng đã vượt con số 143.000.

Nghĩa cử cao đẹp và thiết thực diễn ra vào đúng dịp lễ kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ và góp phần vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Mỹ nói chung và quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai thành phố Hà Nội – New York nói riêng.

 

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất nhận được sự hỗ trợ thiết thực từ Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, hồi tháng Tư, Việt Nam đã chuyển 150.000 chiếc khẩu trang cho Nga. Những chiếc khẩu trang do Việt Nam sản xuất đã được gửi tới Nga đúng dịp hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Vào đầu tháng Bảy, Việt Nam cũng đã đưa 135.000 khẩu trang sang Anh. Tổng cộng, Việt Nam đang chuyển 500.000 chiếc khẩu trang để Anh phân phát tới các vùng trên lãnh thổ quốc gia và Ireland.

Trước đó, trong hai ngày 8 - 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa 346 công dân Việt Nam từ Washington D.C về nước an toàn. Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định. 

Hành khách trên chuyến bay đến từ nhiều bang ở Mỹ, bao gồm trẻ em/học sinh dưới 18 tuổi (trong đó có trẻ sơ sinh), phụ nữ có thai, sinh viên đã hoàn thành khoá học (tốt nghiệp) gặp khó khăn về nơi ở, không thể gia hạn thị thực/quy chế lưu trú ở sở tại, một số doanh nhân, trí thức theo yêu cầu công tác trong nước, công dân xuất cảnh ngắn hạn gặp khó khăn về nơi ở, tài chính, và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác, theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Minh Thu (lược dịch)