Huyện Ba Vì vốn là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất thành phố Hà Nội. Thực hiện công tác giảm nghèo, trong nhiều năm qua, huyện Ba Vì đã triển khai nhiều giải pháp giúp các hộ thoát nghèo. Nhiều hộ gia đình còn thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu.

Đến thăm mô hình trồng cây gai xanh ở xã Phong Vân (huyện Ba Vì), nhiều người ngạc nhiên về sự thích ứng của loại cây này trên vùng đất bạc màu, khô cằn.

Mặc dù mới trồng thí điểm hơn 2ha từ đầu năm 2020 đến nay nhưng cây gai xanh đã mang lại thu nhập cao cho người trồng.

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, ông Đỗ Mạnh Hưng cho biết đây là một mô hình mới nhưng giúp bà con nông dân địa phương giảm nghèo một cách bền vững. Với những kết quả bước đầu mà mô hình trồng cây gai xanh đem lại, người nông dân có thể sống ổn định, mang lại thu nhập kinh tế cao từ chính đồng đất quê hương.

Phong Vân là một địa bàn khó khăn về nguồn nước, do đó nhiều diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn trước đây chỉ trồng được ngô, lạc hoặc bỏ hoang. Thế nhưng sau khi triển khai trồng cây gai xanh lại cho kết quả không ngờ.

Theo bà Trần Thị Yến - hộ dân tiên phong trồng cây gai xanh tại xã Phong Vân, chỉ sau 3 tháng trồng, cây gai xanh cho thu hoạch vụ đầu tiên. Do cây mới trồng nên mỗi gốc gai xanh chỉ cho 2-3 mầm, năng suất đạt khoảng 3 tạ vỏ/ha; vụ thứ hai, năng suất khoảng 7 tạ/ha. Từ vụ thứ ba trở đi, cây gai xanh cho năng suất khoảng 1 tấn/ha... Với giá bán 40.000 đồng/kg vỏ, cây gai xanh cho thu nhập cao gấp 2,5 lần so với các loại cây từng trồng ở khu vực này.

Được biết, dự án trồng cây gai xanh ở xã Phong Vân hiện được Hội Phụ nữ xã phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp Phong Vân triển khai cùng sự tham gia của nhiều hộ gia đình.

Theo lãnh đạo Hợp tác xã Nông nghiệp Phong Vân, đây là loại cây trồng phù hợp với đồng đất của địa phương, cho hiệu quả kinh tế cao, do đó HTX đã hợp tác với một doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu và bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra.

Nhờ triển khai các mô hình sản xuất mới mà đời sống của người dân nơi này đã từng bước được cải thiện. Theo lãnh đạo huyện, sau khi thực hiện thí điểm tại Phong Vân, nếu dự án cho kết quả tốt sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ra những xã khác có điều kiện thổ nhưỡng tương tự. 

Dưới đây là hình ảnh về mô hình trồng cây gai xanh tại xã Phong Vân (huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội):

 
giảm nghèo bền vững
Do khó khăn về nguồn nước nên nhiều diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn trước đây bị bỏ hoang.
giảm nghèo bền vững
Người nông dân mạnh dạn triển khai trồng thử nghiệm cây gai xanh trên mảnh đất cằn.
giảm nghèo bền vững
giảm nghèo bền vững
Giống cây gai xanh được lựa chọn trước khi trồng
giảm nghèo bền vững
giảm nghèo bền vững
Cây gai phát triển rất nhanh.
giảm nghèo bền vững
giảm nghèo bền vững
Chỉ sau 3 tháng trồng là cây gai có thể cho thu hoạch. 
giảm nghèo bền vững
Với giá bán 40.000 đồng/kg vỏ, cây gai xanh cho thu nhập cao gấp 2,5 lần so với các loại cây từng trồng ở khu vực này.

giảm nghèo bền vững

Nhờ các mô hình sản xuất mới mà đời sống của người dân từng bước cải thiện, nhà cửa khang trang hơn. 

N. Huyền