giảm nghèo bền vững,Điện Biên
Tỷ lệ hộ nghèo ở Điện Biên đã giảm.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Điện Biên, trong 5 năm (2016 - 2020) triển khai thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” trên địa bàn tỉnh Điện Biên, phong trào đã phát huy hiệu quả tích cực, chuyển biến nhận thức của chính hộ nghèo trong nỗ lực vươn lên thoát nghèo cùng chung tay, góp sức. công tác giảm nghèo của tỉnh được triển khai sâu rộng và đạt được những kết quả tích cực.

Theo đó, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp chính quyền tỉnh trong chỉ đạo thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ; sự phối hợp của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, qua phong trào thi đua công tác giảm nghèo của tỉnh được triển khai sâu rộng.

Các chính sách ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục, hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động, trợ giúp pháp lý cho người nghèo, hỗ trợ nhà ở, tiền điện, nước sinh hoạt, hỗ trợ cứu đói thời điểm giáp hạt, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đối với dân tộc thiểu số ít người ở xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh... được triển khai đồng bộ mang lại kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo.

Kết quả, giai đoạn 2016 - 2020, tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh đã giảm từ 48,14% (đầu năm 2016) ước xuống còn 30,67% năm 2020. Bình quân giảm 3,49%/năm; riêng các huyện nghèo giảm bình quân 4,53%/năm, vượt mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XIII đã đề ra.

 

Theo đó, phong trào đã phát huy hiệu quả tích cực nhận được sự đồng thuận của các cấp ngành và chuyển biến nhận thức của chính hộ nghèo trong nỗ lực vươn lên thoát nghèo cùng chung tay, góp sức.

Trong 5 năm (2016 - 2020) các cơ quan, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh, các doanh nghiệp của Trung ương, địa phương bằng nhiều hình thức đã ủng hộ trên 35 tỷ đồng, 317 tấn xi măng, trên 5.000 ngày công lao động, các hoạt động hỗ trợ thiết thực giúp đỡ người nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ về cây, con giống phát triển sản xuất, hỗ trợ cho con em các hộ nghèo đi học, người nghèo khám chữa bệnh dài ngày tại các cơ sở y tế.

Đặc biệt trong năm 2019, Bộ Công an với Chương trình làm nhà cho người nghèo huyện Mường Nhé đã phối hợp với các Sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh xây dựng mới và sửa chữa 1.149 căn nhà cho các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số là hộ nghèo, gia đình chính sách ở huyện Mường Nhé với hơn 55 tỷ đồng.

Thông qua việc tổ chức, phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, điển hình tiên tiến trong phong trào như: Phong trào “Tết vì ngưòi nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; chương trình phát cơm, cháo miễn phí tại các bệnh viện của Sở Y tế; duy trì hoạt động Quỹ “Mái ấm công đoàn” của Liên đoàn lao động tỉnh; Dự án “Hướng dẫn người nghèo cách làm ăn”, mô hình “Xóa đói giảm nghèo vùng đặc thù”, Dự án “Ngân hàng bò”, hỗ trợ trâu, bò sinh sản luân chuyển cho các hộ nghèo của Hội Nông dân, Hội Chữ thập đỏ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên; Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Ngày hội Bánh Chưng xanh”, tổ chức khám, chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho người dân của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh; Mô hình Quỹ từ thiện Bảo Tín Đường, nhóm từ thiện Hải Yến, nhóm từ thiện Điện Biên Đông, nhóm từ thiện Ly tím 7, Hoa Ban trắng, Bốn mùa (thành phố Điện Biên Phủ), đoàn thanh niên Ngân hàng Lienvietpostbank, nhóm thiện nguyện “Lá Xanh - những chặng đường thiện nguyện” và nhiều cá nhân như chị Trần Thị Xoa, Bí thư Đoàn phường Tân Thanh, TP. Điện Biên Phủ, Ni sư Thích Nữ Như Hiền tại Điểm văn hóa Linh Sơn, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên... 

Những hoạt động đó đã góp phần tích cực tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo, đồng thời có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút nhiều người tham gia ủng hộ, giúp đỡ người nghèo... Bên cạnh đó đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến tiêu biểu xuất sắc.

H. Anh