Đó là bà Nguyễn Thị Bảy, ở thôn Khả Đông, xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà, tỉnh Ninh Bình, người vừa có vinh dự tham Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020.

Bà Bảy sinh ra ở một vùng quê làm nông nghiệp. Sau khi xây dựng gia đình, bố mẹ chồng già yếu, vợ chồng bà lam lũ làm ăn nuôi con ăn học. Không may, năm 2009, chồng bà mắc bệnh hiểm nghèo và đã qua đời, để lại cho người vợ gày còm ốm yếu gánh nặng chăm sóc 4 đứa con gái thơ dại cùng bố mẹ chồng già yếu. Bà lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

giảm nghèo
Chuồng trại nuôi lợn có thể đem lại thu nhập cao cho người dân. Ảnh: Thái Hòa

Trong lúc cuộc sống quá khó khăn, bà như “chết đuối vớ được cọc” khi nhận được sự hỗ trợ từ một số hội đoàn thể ở địa phương. Trước hết là từ Chi hội Phụ nữ thôn Khả Đông. Các chị em trong Chi hội đã quyên góp, cho bà vay hơn 2 triệu đồng không lãi suất để nuôi con ăn học.

Sau đó, đến cuối năm 2009, gia đình bà được bình xét hộ nghèo nên được Hội Phụ nữ xã cho vay vốn 20 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Bản thân bà lại được Hội Phụ nữ tạo điều kiện cho đi học lớp tập huấn, phổ biến kiến thức về chăn nuôi, chăm sóc gia súc, gia cầm, do Phòng Lao động – Thương binh và xã hội huyện Hưng Hà phối hợp với Trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Bình tổ chức. Sau 20 ngày theo học, bà đã tiếp thu được một số kiến thức hữu ích.

Về nhà, với số vốn được vay, bà quyết định đầu tư xây 2 gian chuồng lợn và mua 30 con lợn về nuôi, đồng thời cải tạo hơn 1.000m2 ao thả cá và hơn 200m2 khu vườn trồng màu tại khu vực chuyển đổi tập trung của thôn Khả Đông.

 

Sau hơn 4 tháng, đàn lợn xuất chuồng, bà thu lãi hơn 10 triệu đồng. Thu nhập từ việc trồng màu cũng giúp mẹ con bà đủ trang trải sinh hoạt hàng ngày.

Từ số vốn được vay, cộng với số lãi từ việc chăn nuôi lợn, bà Bảy mạnh dạn vay thêm Quỹ Tín dụng Duyên Hải 50 triệu đồng để đầu tư xây thêm 4 gian chuồng lợn, mua 4 con lợn nái ngoại và 60 mươi con lợn con về nuôi.

“Nhờ kiến thức kỹ thuật đã được học, cùng với kinh nghiệm của bản thân tích lũy được, trong những năm gần đây, gia đình tôi đã từng bước ổn định cuộc sống. Đến năm 2015, tôi đã trả được số nợ tín dụng và số tiền vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Hai con gái lớn đã tốt nghiệp đại học ra trường, một đứa đã có việc làm ổn định, có tiền gửi về cho mẹ để hỗ trợ hai em ăn học. Cuối năm 2016, Ban Công tác mặt trận thôn rà soát hộ nghèo. Tự thấy gia đình mình đã từng bước ổn định, tôi đã quyết định làm đơn xin rút khỏi danh sách hộ nghèo để nhường lại sự hỗ trợ của nhà nước cho các hộ nghèo khác”, bà Bảy cho biết.

Từ năm 2017 cho đến nay, ngành chăn nuôi cũng có nhiều lúc thăng trầm, giá cả bấp bênh. Đáng chú ý như cuối năm 2018, giá lợn xuống thấp, người chăn nuôi thua lỗ, rồi thêm khốn đốn vì dịch tả lợn châu Phi.

Thế nhưng với lòng quyết tâm cao, sự tự tin vào những kiến thức mình đã học, bà Bảy không bỏ cuộc. Bà vẫn giữ ổn định đàn lợn nái và lợn con, tìm mọi cách để đàn lợn của mình không bị lây dịch bệnh. Chẳng những thế, bà còn đầu tư mua thêm 15 con lợn nái ngoại và nâng cấp chuồng trại.

“Hiện gia đình tôi đã có khu chăn nuôi ổn định, đảm bảo an toàn cho đàn lợn phát triển. Từ đầu năm 2020 đến nay, tôi đã cho xuất chuồng 2 lứa lợn thịt gồm 120 con, bán với giá 90.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư thì thu lãi 600 triệu đồng; và xuất bán được 115 con lợn con thu lãi 150 triệu đồng. Trừ đi khoản tiền bị âm năm 2019 thì bây giờ gia đình tôi đã có số tiền dư trên 600 triệu đồng. Hiện vẫn còn 60 con lợn sắp xuất chuồng và hơn 100 con lợn con bán cho các hộ khác để tái đàn”, bà Bảy phấn khởi chia sẻ.

Ngọc Mai