Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, Thái Bình đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, ưu tiên người nghèo. Qua một thời gian dài thực hiện, các chính sách đã thực sự phát huy được hiệu quả, giúp hàng ngàn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện đời sống; góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tổng điều tra năm 2015 cho thấy tổng hộ nghèo của tỉnh Thái Bình là 5,27% nhưng đến hết năm 2019 chỉ còn 2,66%. Điều đó cho thấy hiệu quả của công tác giảm nghèo trong những năm vừa qua tại Thái Bình.

giảm nghèo bền vững,Thái Bình
Thái Bình có nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững (ảnh minh họa)

Gia đình bà Phạm Thị Hiền – xã Dương Hồng Thuỷ, huyện Thái Thuỵ, Thái Bình là hộ nghèo lâu năm. Gia đình đông con, chồng bị bệnh không thể lao động. Cái nghèo cứ đeo bám vợ chồng bà Hiền mãi. Nhờ có chính sách giảm nghèo bền vững, năm 2016 bà Hiền được Hội chữ thập đỏ tỉnh Thái Bình hỗ trợ 1 con bê giống. Từ con bê được hỗ trợ, bà Hiền nuôi rồi cho sinh sản ra cả đàn bò với 5 con.

Bà Hiền còn được các hội đoàn thể cho vay vốn phát triển kinh tế với mức lãi suất thấp. Đến nay, kinh tế phát triển, bà Hiền còn xây dựng được căn nhà mới, cuộc sống gia đình thay đổi. Từ khi có kinh tế khá giả hơn, bà Hiền cũng hỗ trợ nhiều chị em phụ nữ trong xã giống như bà cùng nhau thoát nghèo.

Bà Hiền tâm sự gia đình có sự thay đổi cũng nhờ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã hỗ trợ nhiều. Các gói vay vốn để phát triển kinh tế luôn kịp thời giúp gia đình bà "thay da đổi thịt".

Hay như trường hợp của bà Nguyễn Thị Nga – 45 tuổi, ở huyện Thái Thuỵ, gia đình bà thuộc hộ nghèo neo đơn. Nhờ chính sách hỗ trợ của xã, bà được hỗ trợ tiền sửa chữa lại căn nhà cấp 4 và hỗ trợ hàng tháng hộ nghèo. Đến nay, bà Nga không còn lo nước dột vào nhà những ngày mưa to. Ngoài ra, được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đứng ra tín chấp giúp vay vốn, bà Nga mạnh dạn mua gà và lợn giống về nuôi. Do chăm sóc tốt, gà và lợn lớn nhanh, không bệnh tật, mỗi lần xuất chuồng đều có lãi.

 

Một trong những chính sách hỗ trợ hộ nghèo đạt được hiệu quả cao là chương trình tín dụng với hộ nghèo, uỷ thác qua các tổ chức chính trị - xã hội. Chương trình cho vay này, với hoạt động hiệu quả của các tổ tiết kiệm và vay vốn đã góp phần động viên và nâng cao được ý thức của cộng đồng cùng có trách nhiệm chung tay giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Hiền – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thái Thuỵ, hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, thoát nghèo và làm giàu bền vững được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thái Thụy xác định là nhiệm vụ ưu tiên xuyên suốt trong quá trình hoạt động, nhằm tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, gắn liền với mục tiêu giảm nghèo, phát triển kinh tế của huyện.

Huyện tập trung xây dựng mô hình hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển. Hội liên hiệp với các ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội để chị em phụ nữ có cơ hội vay vốn phát triển.

Từ đầu năm đến nay, các cơ sở hội đã trích 124 triệu đồng trong quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo có địa chỉ, giúp hơn 270 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Khai thác nguồn vốn từ các ngân hàng với 283 triệu đồng cho gần 7.500 hộ vay để phát triển kinh tế. Mỗi năm, hơn 100 phụ nữ nghèo được giúp đỡ bằng các hình thức như hỗ trợ con giống, thóc giống, gạo. 

Thời gian tới, các cấp hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thái Thụy tiếp tục huy động sự chung tay, giúp sức của cộng đồng để hỗ trợ phụ nữ nghèo; sử dụng có hiệu quả nguồn quỹ Vì phụ nữ nghèo, góp phần giảm số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ.

Nếu trước đây, chị em phụ nữ ngại vay vốn làm kinh tế thì đến nay chị em mạnh dạn chia sẻ nhau cùng phát triển hơn.

Khánh Chi