Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Quảng Nam tập trung triển khai thời gian qua.

Tại Nam Trà My, ngay từ đầu giai đoạn 2016 - 2020, UBND huyện đã xác định chỉ tiêu giảm số hộ nghèo hàng năm từ 450 - 500 hộ, tương ứng giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 6 - 8%.

giảm nghèo
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, UBND huyện đã đề ra nhiều giải pháp như: Giao chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm cho các địa phương; Tập trung các nguồn lực cho hộ đăng ký thoát nghèo (thoát nghèo có địa chỉ)...

“Đặc biệt, UBND huyện đã vận động “Cán bộ, công chức, lao động giúp hộ nghèo thoát nghèo” theo phương châm “3 công chức, lao động giúp 1 hộ thoát nghèo bền vững”. Các hộ nghèo được hướng dẫn, hỗ trợ cách phát triển kinh tế hộ gia đình theo định hướng chung “trồng cây gì, nuôi con gì” của huyện, dần bỏ cách thức trồng trọt, chăn nuôi theo phong tục, tập quán, mà thay vào đó là áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại”, đại diện UBND huyện Nam Trà My cho biết.

Nhờ đó, nhiều hộ nghèo không những thoát nghèo bền vững mà còn có tài sản tương đối lớn và đầu tư kinh tế sang hướng mới (như đầu tư trồng dược liệu, trồng Sâm Ngọc Linh) để vươn lên làm giàu.

Nhiều kinh nghiệm hay về trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại đã được nhân rộng ở Nam Trà My cũng như nhiều địa bàn khác của tỉnh Quảng Nam, để rồi ngày càng có thêm nhiều gương điển hình thoát nghèo sống trên mảnh đất “chưa mưa đã thấm” này được nhiều người biết đến.

 

Một trong số đó là ông Huỳnh Ngọc Sáu, sinh năm 1972, ở thôn 5, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước. Vinh dự có tham luận tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 vừa diễn ra hồi trung tuần tháng 12/2020, ông Sáu đã chia sẻ lại kinh nghiệm giảm nghèo của gia đình mình.

“Gia đình tôi có 6 khẩu, có 2 lao động chính là bản thân tôi và vợ. Năm 2014, gia đình xảy ra biến cố, vợ tôi bị ốm nặng chữa chạy khắp nơi, kinh tế khánh kiệt, bản thân tôi bị đau cột sống không làm việc nặng nhọc được, và 4 con đang tuổi ăn học nên gia đình càng thêm khó khăn, túng quẫn. Tôi đã làm giấy đề nghị xét hộ nghèo và được thôn, xã xét duyệt đủ điều kiện hộ nghèo vào năm 2015”, ông Sáu kể.

Đến năm 2017, sau nhiều năm chạy chữa, vợ ông Sáu dần khỏi bệnh, cuộc sống gia đình từng bước ổn định. Gia đình ông đã được chính quyền, đoàn thể ở xã và thôn hỗ trợ, hướng dẫn cách làm ăn, phát triển kinh tế. Đến cuối năm 2017, gia đình ông được UBND xã công nhận hộ thoát nghèo bền vững.

Sau khi thoát nghèo bền vững, gia đình ông Sáu tiếp tục được hưởng các chính sách hỗ trợ của tỉnh, như: Hỗ trợ lãi suất vốn vay, hỗ trợ chi phí học tập... và 5 triệu đồng tiền thưởng. Số tiền này đã được tích góp để mua 1 con bò nái giống về chăn nuôi. Đến nay, gia đình ông đã có 1 bò nái sinh sản và 2 bò con, góp phần phát triển kinh tế ổn định cuộc sống.

Một bước ngoặt lớn đến với gia đình ông Sáu là năm 2018, nhờ khoản vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, và sau khi tham gia lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật thâm canh cây trồng do UBND xã Tiên Hiệp tổ chức, gia đình ông đã cải tạo 0,5 ha vườn tạp để trồng 50 cây thanh trà, 45 cây sầu riêng, măng cụt, xoài, ổi các loại, và 3 ha keo. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, hàng năm, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu nhập ổn định trên 70 triệu đồng/năm.

“Với nỗ lực phát triển kinh tế đi đôi với tích lũy tiết kiệm cùng những thu nhập bước đầu từ kinh tế vườn, rừng, chăn nuôi, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, tôi tin tưởng trong thời gian tới, thu nhập của gia đình sẽ từng bước ổn định vươn lên khá giả và thoát nghèo bền vững”, ông Sáu bày tỏ.

Xuân Bách