giảm nghèo bền vững
Tập huấn triển khai mô hình giảm nghèo bền vững năm 2020

Hội nghị có sự tham gia của đại diện Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ NN & PTNN, Bộ LĐ- TB &XH, đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Định và một số xã của 13 tỉnh thực hiện mô hình giảm nghèo.

Tại hội nghị, Dự án mô hình giảm nghèo của tỉnh Tuyên Quang đã được Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá cao, đạt hiệu quả thiết thực trong số các tỉnh được Trung ương hỗ trợ triển khai thực hiện các dự án giảm nghèo tại địa phương trong năm 2019. 

Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang Đỗ Minh Tân chia sẻ: Năm 2019, tỉnh Tuyên Quang được Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam lựa chọn triển khai tiểu dự án 2 thuộc Dự án 2: Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo các xã đặc biệt khó khăn và biên giới, xã an toàn khu, các thôn bản đặc biệt khó khăn.

 

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang đã rà soát, lựa chọn 23 hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã Kim Quan, huyện Yên Sơn tham gia Dự án nhân rộng mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản, với mức hỗ trợ 15 triệu đồng/hộ.

Trong số 23 hộ mua bò thực hiện Dự án, có 5 hộ mua bò với trị giá 15 triệu đồng/con (theo đúng mức vay không tính lãi trong dự án); 18 hộ đã thêm tiền của gia đình cùng với số tiền được vay của dự án để mua bò trị giá từ 16 triệu đồng đến 22 triệu đồng/con. Việc mua bán bò cái sinh sản thực hiện dự án được thực hiện công khai, dân chủ, từng hộ thực hiện dự án rất phấn khởi, vui vẻ và đồng thuận vì được trực tiếp lựa chọn và mua bò cho mình. 23 con bò của 23 hộ đều phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra. Sau 7 tháng triển khai thực hiện, đến nay trong tổng số 23 con đã có 04 con đẻ bê con và 13 con đang mang thai.

Được biết, việc thực hiện dự án nhân rộng mô hình phát triển chăn nuôi bò cái sinh sản, tạo sinh kế để hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang triển khai, thực hiện nghiêm túc, đúng thông tư hướng dẫn, bước đầu đạt kết quả thiết thực.

N. Huyền