Huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước có phía bắc giáp với Campuchia. Vùng đất biên giới nghèo khó, khô cằn ngày nào giờ đây đã được phủ kín một màu xanh của cây trái, xen lẫn những ngôi nhà khang trang, những dãy phố đông đúc, nhộn nhịp.

Gia đình chị Đàm Thị Lai ở ấp 5 xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp đã vươn lên thoát nghèo. Trước đây, gia đình chị không có thu nhập, gia đình thuộc hộ nghèo của xã. Từ khi có chính sách của Chương trình giảm nghèo bền vững, chị Lai được vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội với số tiền 50 triệu đồng để đầu tư xây chuồng trại, mua trâu và dê về nuôi theo hướng sinh sản và trồng hồ tiêu. Chị Lai còn được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc vật nuôi khỏi bệnh dịch.

Nhờ sử dụng nguốn vốn vay đúng cách mà hàng năm gia đình chị có thu nhập khoảng 30 triệu đồng từ việc bán trâu, bán dê. Hiện tại gia đình chị Lai đã thoát diện hộ nghèo của xã.

Với quyết tâm giúp đỡ người khác cùng thoát nghèo, chị Lai còn chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho người dân trong ấp để cùng thi đua làm giàu, chị còn vận động bà con trả lãi, đóng tiết kiệm hàng tháng, trả vốn vay đúng hạn, đồng thời thực hiện tốt nghĩa vụ của người công dân cũng như góp phần vào việc phát triển kinh tế của địa phương. 

giảm nghèo bền vững,giảm nghèo
Vùng biên vươn lên thoát nghèo

Anh Trần Quốc Công - Chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước trong những năm qua luôn là cầu nối hiệu quả giữa Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bù Đốp với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác ở xã Thanh Hòa. Nhờ được vay vốn mà nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã có điều kiện để phát triển kinh tế, xây nhà ở, tạo việc làm, tiếp tục học tập và đầu tư xây dựng các công trình nước sạch vệ sinh môi trường.

Anh Công chia sẻ công việc của mình là thường xuyên tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi, các chương trình vay vốn hỗ trợ bà con nông dân thoát nghèo trong các cuộc họp của hội, với phương châm cầm tay chỉ việc.

 

Trong công tác ủy thác của Ngân hàng CSXH huyện, hiện tại Hội nông dân xã đang quản lý 9 tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ đạt 13 tỷ 785 triệu đồng, trên 394 hộ vay vốn. Trong công tác quản lý nguồn vốn ủy thác anh luôn hướng dẫn, tuyên truyền, vận động các tổ viên chấp hành tốt quy ước hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn, thực hành tiết kiệm, giúp đỡ nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm trong việc sử dụng ngồn vốn vay hiệu quả đúng mục đích.

Gia đình anh Phạm Văn Thăng, thôn 4 xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp là một trong những hộ khó khăn điển hình. Trước đây mọi nguồn thu nhập của gia đình chủ yếu trông vào vào trồng tiêu.

Năm 2015, anh Thăng được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay với số tiền 20 triệu đồng để đầu tư chăm sóc vườn tiêu với hơn 1.000 nọc, mấy năm trở lại đây giá cả bấp bênh không ổn định, cộng thêm vào đó dịch bệnh trên cây hồ tiêu cũng gây khó khăn cho gia đình anh rất nhiều.

Trước hoàn cảnh đó năm 2018 đến kỳ hạn trả nợ thì anh Thăng được ngân hàng cho vay thêm 10 triệu đồng nữa, cộng thêm các khoản tích góp của gia đình anh Thăng chuyển sang đầu tư nuôi ong để lấy mật. Tính đến thời điểm hiện tại gia đình anh đầu tư được 400 thùng nuôi ong lấy mật và mở rộng thêm được 0,5 sào trồng hoa thiên lý, mỗi năm cho nguồn thu nhập trung bình hơn 600 triệu đồng.

Theo Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bù Đốp, tính đến 25/08/2020 tổng nguồn vốn được thực hiện 248 tỷ 326 triệu đồng, tăng 12 tỷ 820 triệu đồng so với đầu năm. Trong đó nguồn vốn cân đối từ Trung ương 245 tỷ 353 triệu đồng tăng 12 tỷ 520 triệu đồng so với đầu năm. Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương 2 tỷ 973 triệu đồng, tăng 300 triệu đồng so đầu năm. Tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách đạt 257.032 triệu đồng, tăng 7.922 triệu đồng so với đầu năm, đạt 99% kế hoạch được giao.

Toàn huyện có 7 xã, thị trấn  với 7.657 hộ vay vốn tại 173 tổ tiết kiệm và vay vốn. Dư nợ tập trung ở các chương trình tín dụng như: Cho vay hộ mới thoát nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và cho vay sản xuất kinh doanh vùng khó khăn.

Khánh Chi