Phát triển nhờ vốn vay ưu đãi

Phước Minh là xã vùng sâu, đặc biệt khó khăn của huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước với hơn 30% đồng bào dân tộc thiểu số.

Năm 2017, gia đình ông Điểu Du, trú tại xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước là hộ nghèo của xã. Ông Du được Ngân hàng Chính sách xã hội của huyện cho vay 40 triệu đồng mua 2 con bò sinh sản. Khi mua bò đã có chửa nên về nhà nuôi ít lâu thành 4 con, sau đó bò đẻ thêm và dần dần ông Du có đàn bò 7 con. Đây là một khối tài sản quan trọng đối với gia đình ông.

Trong khi đó chị Lý Thị Kiếu ngụ tại thôn Bình Giai, xã Phước Minh cũng được vay 40 triệu để trồng tiêu. Tuy nhiên, trồng tiêu không mang lại hiệu quả kinh tế nên gia đình chị thay đổi cây trồng. Chị Kiếu vay thêm 60 triệu đồng để đầu tư cho vườn sầu riêng và trồng ngô xen canh. Đến nay, gia đình chị đã thoát nghèo, đời sống khấm khá hơn.

giảm nghèo bền vững,giảm nghèo
Vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn ưu đãi. (Ảnh: TTXVN)

Không chỉ gia đình chị Kiếu, thôn Bình Giai có tới 310/390 hộ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhờ có chính sách cho vay vốn tín dụng ưu đãi mà tỉ lệ hộ nghèo 60% năm 2017 đến nay giảm còn 30%.

Bà Nguyễn Phương Thoa – Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bù Gia Mập cho biết, khi triển khai ngân hàng bám sát vào nghị quyết của Đảng bộ huyện. Ngân hàng phối hợp với các phòng ban chuyên môn thực hiện cho vay đúng đối tượng.

Trong quá trình triển khai, ngân hàng cũng tăng cường giám sát việc sử dụng nguồn vốn như thế nào, hiệu quả ra sao để đưa ra các tham mưu cho cơ quan cấp Đảng, chính quyền nắm bắt đưa ra các giải pháp đảm bảo đúng người, đúng đối tượng phát huy hiệu quả nguồn vốn cho vay.

 

Ngân hàng luôn xác định nguồn vốn tín dụng chính sách là một trong những công cụ giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, giảm lao động thất nghiệp, tăng nguồn thu nhập, cải thiện đời sống, thoát nghèo bền vững, là đòn bẩy hỗ trợ địa phương trong mục tiêu an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. 

Tiếp tục triển khai nhiều gói hỗ trợ 

Đảng ủy, UBND xã Phước Minh đã rất quan tâm công tác tín dụng chính sách trên địa bàn xã. UBND xã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bù Gia Mập triển khai kịp thời đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về tín dụng chính sách đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, đã chuyển tải được nguồn vốn ưu đãi chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã với tổng số tiền giải ngân trong năm là 11.175 triệu đồng trên 278 lượt hộ vay.

Tính đến 15/9/2020 trên địa bàn xã có 17 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ là 35.552.000 đồng/ 899 hộ vay.

Bên cạnh đó, công tác huy động tiền gửi tiết kiệm nhằm tích lũy, tạo nguồn vốn tự có để dành trả dần nợ gốc, giảm áp lực trả nợ khi đến hạn cũng được quan tâm, được hộ vay nhiệt tình ủng hộ và mang lại hiệu quả rất cao với tổng số dư tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ là 2.694 triệu đồng/ 890 hộ vay tham gia, đạt 99%/ tổng số hộ vay vốn.

Nguồn vốn ưu đãi chính sách không những giúp bà con có nguồn vốn đáp ứng nhu cầu sản xuất, chăn nuôi trồng trọt, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở địa phương.

Ngoài ra, hộ vay còn được hình thành khả năng tiết kiệm, tiếp cận công tác giáo dục tài chính, quản lý nguồn thu, chi tiêu trong gia đình. Từ đó xây dựng cuộc sống ổn định, giảm nghèo bền vững, góp phần đẩy lùi tình trạng đi vay nặng lãi (tín dụng đen), ngăn chặn các tệ nạn, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Mục tiêu trong thời gian tới chính quyền xã cùng với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện chuyển tải nguồn vốn kịp thời nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn đến đối tượng được thụ hưởng; tổ chức thực hiện công tác kiểm tra giám sát nguồn vốn, đảm bảo hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, nâng cao chất lượng tín dụng, giảm thiểu rủi ro, bảo toàn và phát triển nguồn vốn, giữ vững mục tiêu là xã không có nợ quá hạn và không có là tồn đọng hướng tới hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Khánh Chi