Ông Luis Silva, chuyên gia về quan hệ chính phủ của Canada, nhận định chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Mélanie Joly là tín hiệu cho thấy Canada coi trọng quan hệ song phương với Việt Nam.

Bộ trưởng Joly đã thực hiện chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ 12 – 14/4. Chuyến thăm mang ý nghĩa đặc biệt khi diễn ra đúng dịp hai nước kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (2017 - 2022). Ngoài ra, thời gian tới, Việt Nam và Canada sẽ triển khai nhiều hoạt động quan trọng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (1973 - 2023).  

Theo ông Silva, vào đầu năm nay, Canada và Việt Nam đã thành lập Ủy ban Hỗn hợp về Kinh tế (JEC) nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước.

việt nam,canada
Việt Nam là điểm đến hứa hẹn của các nhà đầu tư Canada. Ảnh: Anh Hùng

Tỷ trọng thương mại trong GDP của Canada đã giảm từ 65% năm 2016 xuống 60% vào năm 2021. Trong khi đó, Việt Nam là một thị trường đang phát triển đối với thương mại và đầu tư ở Đông Nam Á. Ông Luis Silva nhận định Việt Nam sẽ là một đối tác chiến lược hấp dẫn đối với Canada, trong bối cảnh hợp tác kinh tế sẽ đem lại lợi ích cho cả hai nước.

Do đó, theo ông Silva, mục đích chính trong chuyến thăm của bà Joly là để nhấn mạnh mối quan hệ song phương lâu đời giữa Canada và Việt Nam trong quá trình tiến tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Quan hệ Việt Nam - Canada cũng đã chứng kiến những bước tiến lớn trong gần nửa thế kỷ qua.

Kể từ năm 2015, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Canada ở khu vực Đông Nam Á, góp phần kiến tạo sự thịnh vượng kinh tế ở cả hai quốc gia.

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Canada tiếp tục phát triển bất chấp đại dịch Covid-19, với kim ngạch trao đổi thương mại trong năm 2021 vượt 6 tỉ USD, tăng 19% so với năm 2020.

Canada nằm trong số 5 điểm đến du học hàng đầu của sinh viên Việt Nam, trong khi Việt Nam hiện đứng đầu Đông Nam Á và thuộc Top 5 toàn cầu về nguồn du học sinh quốc tế tại Canada.

 

Ông Silva tin rằng hợp tác song phương giữa Canada và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai.

Đồng quan điểm với chuyên gia Silva, ông David Johnson, Giám đốc Hội đồng Thương mại Canada - Việt Nam, cho rằng trong bối cảnh Việt Nam áp dụng chiến lược “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi, hoạt động trao đổi thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng giữa Việt Nam và Canada sẽ được tăng cường.

Cũng theo ông Johnson, các doanh nghiệp Canada kỳ vọng chuyến công du Việt Nam của Bộ trưởng Joly sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước trên mọi lĩnh vực đặc biệt là kinh tế, đầu tư và giao lưu nhân dân.

Ông Johnson nói thêm có nhiều lý do khiến doanh nghiệp Canada mong muốn tăng cường quan hệ với các đối tác Việt Nam. Bởi Việt Nam đang có thế mạnh trong sản xuất hàng điện tử, dệt may và các mặt hàng tiêu dùng khác đã cho phép các công ty Canada đa dạng hóa nguồn cung của mình.

Các doanh nghiệp Canada có thể tìm đến Việt Nam, quốc gia thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), để tiếp cận với khu vực châu Á - Thái Bình Dương rộng lớn hơn, ông Johnson kết luận.

Trong năm 2020, Canada cũng kỷ niệm 45 năm hợp tác với ASEAN.

Canada là một trong 11 Đối tác Đối thoại của ASEAN và có đại diện ngoại giao ở tất cả 10 quốc gia thành viên cũng như tại ASEAN.

Với tư cách là một hiệp hội, ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Canada. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khu vực ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao Joly khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Canada. 

Minh Thu