Hôm 26/2, các thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức phiên họp trực tuyến về “Tình hình Trung Đông bao gồm vấn đề Palestine”.

Ông Tor Wennesland, Điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc (LHQ) về tiến trình hòa bình Trung Đông, đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

trung đông,hòa bình,bầu cử
Tình hình Trung Đông là nội dung nằm trong phiên họp trực tuyến của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc hôm 26/2. (Ảnh minh họa)

Về tiến trình hoà bình Trung Đông, ông Wennesland cho biết gần đây các đại diện của nhóm Bộ Tứ được thành lập vào năm 2002 gồm LHQ, Liên minh châu Âu (EU), Nga và Mỹ với mục đích giữ vai trò trung gian trong các cuộc đối thoại hòa bình giữa Israel và Palestine, đã có cuộc họp trực tuyến để đánh giá tình hình và thống nhất sẽ thường xuyên trao đổi.

Ông Wennesland cũng nhấn mạnh tình hình tại Palestine thời gian qua đã đạt được một số tiến bộ tích cực. Hiện các nhóm chính trị tại Palestine đã đạt được một số thoả thuận về việc tiến tới bầu cử vào giữa năm nay. Theo thống kê, hiện có hơn 2,6 triệu cử tri đăng ký tham gia bầu cử, chiếm 93% tổng số người đủ điều kiện bầu cử. 

 

Liên quan đến đại dịch Covid-19, đại diện của LHQ cho biết chính quyền Israel và Palestine đã phối hợp tốt với các tổ chức quốc tế để tạo điều kiện phân phối vắc-xin tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Trước đó, các thành viên của Hội đồng Bảo an cũng đã tổ chức cuộc họp về “Tình hình Trung Đông bao gồm vấn đề Palestine” vào ngày 26/1. Đây là lần đầu tiên đại diện của chính quyền Tổng thống Mỹ Joseph Biden tham dự cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà hoan nghênh những tiến triển gần đây hướng tới tổ chức bầu cử tại Palestine, là bước đi quan trọng cho sự thống nhất và hòa giải, đồng thời kêu gọi chính quyền Israel tạo điều kiện tổ chức bầu cử ở các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bao gồm cả Đông Jerusalem.

Đại diện Việt Nam hoan nghênh sáng kiến tổ chức một hội nghị quốc tế của Tổng thống Palestine Mahnoud Abbas cùng những nỗ lực hướng tới một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài giữa Israel và Palestine, phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết của LHQ.

Việt Nam khẳng định, các biện pháp xây dựng lòng tin là đặc biệt cần thiết, kêu gọi các bên kiềm chế mọi hành động đơn phương có thể làm xói mòn lòng tin.

Minh Thu