Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) nhận định trong quý 1 năm 2022, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu vào môi trường đầu tư của Việt Nam tiếp tục tăng, dựa theo kết quả mới nhất của báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh ((BCI).

Trong quý 1/2022, BCI đã tăng 73 điểm, đạt mức cao nhất kể từ sau đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư. Con số này tăng 12 điểm so với quý 4/2021, và tăng gần 58 điểm so với quý 3/2021. Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu bày tỏ sự lạc quan hơn khi Việt Nam nới lỏng các quy định chống dịch Covid-19 và tiếp tục đà phục hồi phát triển kinh tế. 

hội nhập quốc tế
Môi trường kinh doanh tại Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư châu Âu. Ảnh: Anh Hùng

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu hiện có những dự báo tích cực cho sự tăng trưởng trong tương lai của kinh tế Việt Nam. Hơn 2/3 số người được hỏi tin rằng nền kinh tế Việt Nam có nhiều khả năng ổn định và cải thiện trong quý 2/2022.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu còn chỉ ra các dự báo quý 2 đầy tham vọng. Cụ thể, gần 66% số người tham gia khảo sát cho rằng doanh thu tăng trong quý 2, so với mức 52% của quý trước. Tương tự, hơn 46% số người được hỏi dự đoán số lượng nhân viên sẽ tăng trong quý 2 năm nay.

Kỳ khảo sát cũng ghi nhận lần đầu tiên BCI khảo sát đánh giá của doanh nghiệp đối với lĩnh vực tăng trưởng xanh trong tương lai của Việt Nam. Hơn 82% số người được hỏi cho biết triển vọng tích cực về tiềm năng phát triển bền vững của đất nước, phản ánh niềm tin đối với tương lai xanh của Việt Nam.

Chủ tịch EuroCham là ông Alain Cany cho biết, sự phục hồi kinh tế của Việt Nam đang diễn ra nhanh chóng. Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hiệu quả và hấp dẫn nhất trên thế giới. Số vốn FDI giải ngân trong quý 1/2022 đã đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Tương tự, tăng trưởng GDP quý 1 của Việt Nam tăng trên 5% là điều vô cùng đáng khích lệ.

 

“Quý trước, EuroCham đã kêu gọi những hành động cấp thiết trong việc mở cửa trở lại lĩnh vực du lịch. Điều này đã được giải quyết và chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của chính phủ Việt Nam. Bạn bè, thành viên gia đình và đồng nghiệp đang làm việc bên ngoài Việt Nam của chúng tôi hiện có thể dễ dàng nhập cảnh vào đất nước như trong điều kiện trước khi xảy ra đại dịch. Đây là một tin tốt lành cho tất cả chúng ta”, ông Cany nói. 

Cũng theo ông Cany, với những phát triển gần đây và việc Việt Nam ngày càng hội nhập với tư cách là một trung tâm kinh tế quốc tế, Việt Nam có cơ hội thu hút làn sóng FDI xanh, chất lượng cao mới từ các nhà đầu tư châu Âu đang tìm kiếm một điểm đến đầu tư an toàn và cạnh tranh.

“Những người tham gia BCI đã bày tỏ sự hào hứng sâu sắc đối với Việt Nam như một điểm đến đầu tư tăng trưởng xanh, không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ để tăng tốc trong lĩnh vực phát triển bền vững tại Việt Nam”, ông Cany nhấn mạnh.

“Để đạt được mục tiêu, phát triển xanh sẽ là nội dung chính trong các hoạt động của EuroCham xuyên suốt năm 2022 với kế hoạch kéo dài 1 năm cho sự kiện Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) 2022. GEFE 2022 sẽ là nền tảng cho sự hợp tác, thảo luận và điều phối đầu tư giữa các nhà đầu tư kinh doanh và cơ quan chính phủ từ châu Âu và Việt Nam, tất cả vì mục tiêu hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa các cam kết tại COP26. Chúng tôi hoan nghênh và khuyến khích sự tham gia của tất cả cá nhân và tổ chức muốn tham gia sự kiện”, ông Cany kết luận.

BCI là báo cáo định kỳ xin ý kiến của hơn 1,200 các nhà đầu tư và lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu là thành viên của EuroCham thuộc mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, cung cấp thông tin cập nhật hàng quý về đánh giá môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, cũng như đưa ra dự báo về triển vọng kinh doanh của các công ty.

Nghiên cứu được tiến hành từ năm 2013 và được YouGov Việt Nam thực hiện định kỳ từ năm 2020.

Minh Thu