Tổng Thư ký LHQ António Guterres, Chủ tịch Khóa 75 Đại hội đồng LHQ Volkan Bozkir và đại diện 95 nước, nhóm nước thành viên và quan sát viên của LHQ đã tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận. 

Trong đó, Tổng Thư ký LHQ và Chủ tịch Khóa 75 Đại hội đồng LHQ kêu gọi các bên ngừng bắn, quay trở lại đàm phán, tôn trọng luật pháp quốc tế, luật nhân đạo quốc tế và tạo điều kiện tiếp cận nhân đạo cho người dân Palestine đang sinh sống trong hoàn cảnh khó khăn nghiêm trọng.

palestine,dải gaza,israel,liên hợp quốc
Trẻ em ở dải Gaza là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất từ cuộc chiến giữa Israel và Palestine. (Ảnh: Liên Hợp Quốc)

Ông Guterres kêu gọi Israel kiềm chế tối đa hành động tấn công, đồng thời hối thúc Hamas dừng thực hiện các vụ phóng rocket và đạn pháo tàn bạo. Ngoài việc kêu gọi những nỗ lực ngoại giao quốc tế cùng với sự tham gia của Ai Cập, Jordan và Qatar để đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn được thi hành lâu dài, Tổng Thư ký LHQ mong muốn các nước thành viên LHQ hỗ trợ những nỗ lực cứu trợ nhân đạo ở dải Gaza.

Các nước thành viên LHQ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến bạo lực và xung đột nghiêm trọng đang diễn ra tại Israel và Palestine, gây thương vong lớn cho dân thường bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em. Các nước thành viên LHQ kêu gọi các bên ngừng bắn và chấm dứt các hành động bạo lực.

 

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ thể hiện quan ngại sâu sắc về tình trạng căng thẳng và bạo lực giữa người Israel và Palestine dẫn đến thương vong đối với người dân và phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu của cả hai bên. Việt Nam lên án các cuộc tấn công bừa bãi nhằm vào dân thường đặc biệt là trẻ em.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ kêu gọi tất cả các bên liên quan chấm dứt ngay lập tức leo thang bạo lực và kiềm chế tối đa các hành động làm phức tạp thêm tình hình.

Đại sứ còn nêu quan ngại về tình hình nhân đạo nghiêm trọng của người Palestine khi thiếu vắng sự chăm sóc y tế, nguồn cung nước sạch và thực phẩm đồng thời hoan nghênh nỗ lực của các cơ quan cứu trợ nhân đạo trên thực địa. Việc những người di cư Palestine sống trong các trại tập trung chật hẹp cũng làm tăng nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Lập trường của Việt Nam cho rằng con đường duy nhất bền vững cho vấn đề hoà bình Trung Đông là thực hiện giải pháp hai nhà nước, trong đó thành lập Nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô cùng tồn tại hòa bình cùng với Nhà nước Israel, với các đường biên giới được quốc tế công nhận trên cơ sở ranh giới trước năm 1967 và thoả thuận do thương lượng, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và các nghị quyết của LHQ có liên quan.

Minh Thu