Hôm 20/4, Việt Nam đã chủ trì phiên đối thoại tương tác không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) về tiến trình bầu cử và tình hình an ninh tại Somalia.

Tham dự cuộc họp có Ngoại trưởng Somalia Mohamed Abdirizak, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ và Trưởng Phái bộ hỗ trợ LHQ tại Somalia (UNSOM) James Swan và Giám đốc Cục hành động Đối ngoại châu Âu (EEAS) phụ trách châu Phi Rita Laranjinha.

bầu cử,somalia
Tiến trình bầu cử và an ninh ở Somalia đang nhận được sự quan tâm của HĐBA LHQ. (Ảnh: AP)

Phát biểu tại cuộc họp, trong tháng Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 4/2021, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, chia sẻ lo ngại của các nước về việc những diễn biến gần đây tại Somalia có thể gây ra khó khăn cho tiến trình bầu cử.

Đại sứ Đặng Đình Quý đã đề nghị tất cả các bên liên quan cần đặt lợi ích của đất nước Somalia lên trên hết trong thực hiện một tiến trình chính trị do Somalia làm chủ và lãnh đạo.

Cũng theo Đại sứ Đặng Đình Quý, các thành viên HĐBA nhấn mạnh sự bất đồng trong mô hình bầu cử không chỉ ảnh hưởng tới tiến trình bầu cử ở Somalia, mà cuộc bầu cử còn bị phân tán vì những thách thức hiện tại như lũ lụt, hạn hán, sa mạc hóa và đại dịch Covid-19, cũng như mối đe dọa khủng bố từ Al-Shabaab. Các thành viên HĐBA nhấn mạnh cần đạt được sự đồng thuận trong quá trình bầu cử để hỗ trợ và ủng hộ sự phát triển và tiến bộ ở Somalia cũng như của người dân ở quốc gia này.

 

Việt Nam kêu gọi tất cả các bên kiềm chế mọi hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình ở Somalia và khu vực, kêu gọi chính phủ Liên bang Somalia và các bang thành viên bỏ qua những khác biệt, nối lại đối thoại và nỗ lực hơn nữa để đạt được sự đồng thuận chính trị về việc tổ chức bầu cử trên cơ sở Thỏa thuận ngày 17/9/2020.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhắc lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với vai trò trung gian của LHQ và các tổ chức khu vực, đặc biệt là Liên minh châu Phi và Cơ quan Phát triển Liên chính phủ châu Phi, trong việc hỗ trợ giải quyết bế tắc chính trị tại Somalia.

Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Somalia trong nỗ lực hướng tới hòa bình, ổn định, phát triển và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Somalia đạt được mục tiêu này trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và độc lập, chủ quyền của Somalia.

Đại sứ khẳng định, HĐBA lên án mạnh mẽ tất cả các cuộc tấn công khủng bố ở Somalia và trong khu vực, cũng như tái khẳng định tôn trọng chủ quyền, độc lập chủ quyền, hợp nhất lãnh thổ và đoàn kết ở Somalia.

Do các diễn biến căng thẳng tại Somalia, đây là lần thứ 4 trong năm 2021 HĐBA thảo luận về tình hình chính trị và bầu cử tại Somalia và là lần thứ hai họp theo hình thức đối thoại không chính thức.

Đối thoại tương tác không chính thức là một hình thức họp kín của HĐBA, có thể có sự tham gia của các nước, tổ chức, cá nhân liên quan vấn đề được thảo luận.

Minh Thu