hội nhập
Úc chấm dứt điều tra chống bán phá, trợ cấp ống thép chính xác của Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Theo Cục Phòng vệ thương mại (PVTM), Bộ Công Thương, căn cứ thông báo của Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC), cơ quan này đã xác định các doanh nghiệp Việt Nam không có hành vi bán phá giá, Chính phủ Việt Nam không trợ cấp và can thiệp vào ngành sản xuất ống thép chính xác.

Trong khi đó, ADC vẫn tiếp tục điều tra đối với các doanh nghiệp của Trung Quốc và Hàn Quốc và dự kiến báo cáo kết quả điều tra tới Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ Úc để đưa ra quyết định cuối cùng trong tháng 8/2021.

Trước đó, ngày 31/3/2020, Ủy ban Chống bán phá giá Úc thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với ống và ống dẫn chính xác bằng thép có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (vụ việc 550).

Theo Cục PVTM, ngay từ thời điểm Úc thông báo nhận yêu cầu điều tra của nguyên đơn vào tháng 1/2020, Bộ Công Thương đã nghiên cứu Hồ sơ yêu cầu điều tra và gửi thư tới ADC phản bác những cáo buộc của nguyên đơn, đồng thời đăng tin, thông báo tới Hiệp hộ các nhà xuất khẩu Việt Nam liên quan chuẩn bị phương án xử lý. Bộ Công Thương cũng đã phối hợp với các Bộ ngành liên quan cung cấp đầy đủ các thông tin theo đề nghị của ADC để cơ quan này có thể đưa ra kết luận khách quan và chính xác nhất đối với vụ việc .

 

Ngày 1/6/2021, ADC đã công bố kết luận điều tra sơ bộ và báo cáo dữ liệu trọng yếu (SEF) trong vụ việc điều tra CBPG và CTC đối với sản phẩm ống thép chính xác có xuất xứ từ Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam.

Theo đó, ADC xác định biên độ trợ cấp của các doanh nghiệp Việt Nam từ -12,2 đến -6,5% và biên độ trợ cấp từ 0% đến 0,01%. Vì vậy, ADC đề nghị chấm dứt điều tra đối với hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam do không bán phá giá cũng như không tồn tại trợ cấp hoặc mức trợ cấp là không đáng kể.

Cục PVTM đánh giá, kết quả trên phản ánh những nỗ lực của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời theo yêu cầu của cơ quan điều tra Úc, cũng như sự phối hợp và hỗ trợ của các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc để bảo về quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Cục PVTM, tính đến nay, Úc đã điều tra 17 vụ việc PVTM đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Hàng hóa bị điều tra chủ yếu là các sản phẩm thép, ngoài ra còn có sản phẩm khác như tháp gió, nhôm định hình, vôi sống, máy biến thế. Trong năm 2020, Úc là một trong hai quốc gia điều tra PVTM nhiều thứ hai, sau Hoa Kỳ với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam với 7 vụ việc PVTM.

Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Úc đạt hơn 3,6 tỷ USD, chiếm 1,28% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, trong đó kim ngạch bị ảnh hưởng bởi các vụ việc điều tra PVTM mới khởi xướng hoặc rà soát trong năm 2020 khoảng 21,3 triệu USD.

Thảo Nguyên