Đây là lần thứ 2 và cũng là lần cuối cùng Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Trong đó, vào sáng 1/4, HĐBA đã thông qua chương trình làm việc tháng Tư do Việt Nam đề xuất. Theo dự kiến, HĐBA sẽ có 15 cuộc họp công khai, 10 cuộc họp kín thảo luận về các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế như tình hình Trung Đông, Syria, Libya, Yemen, Sudan, Nam Sudan, Mali, khu vực Hồ Lớn, Tây Sahara, Colombia và Kosovo. Các cơ quan trực thuộc của HĐBA cũng sẽ có nhiều cuộc họp trong tháng.

liên hợp quốc,hội đồng bảo an,syria
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. (Ảnh: VNS)

Việt Nam đã chọn ra một số sự kiện quan trọng để tổ chức trong tháng. Trong đó phiên tranh luận mở cấp Bộ trưởng còn có sự tham gia của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres. Khả năng phiên tranh luận sẽ thông qua một nghị quyết.

Phiên tranh luận mở cấp cao nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Liên Hợp Quốc với các tổ chức cấp vùng và tiểu vùng tập trung vào những biện pháp tạo dựng lòng tin và đối thoại cũng nằm trong kế hoạch được tổ chức.

Ngòai Tổng thư ký Guterres, cựu Tổng thư ký Ban Ki-moon, đại diện các tổ chức khu vực cũng sẽ tham dự.

 

Một số vấn đề nóng ở Trung Đông sẽ được đưa ra thảo luận trong tháng Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch HĐBA Liên Hợp Quốc. Cụ thể, HĐBA sẽ có các cuộc họp thường xuyên về vấn đề chính trị, hỗ trợ nhân đạo và vũ khí hóa học ở Syria, cùng cuộc họp tháng bàn về những diễn biến ở Yemen.

Ngoài ra, các nước thành viên HĐBA cũng sẽ theo dõi sát sao mọi diễn biến liên quan ở Ethiopia và Myanmar.

Các nước gửi lời chúc mừng Việt Nam chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 4/2021, đồng thời cảm ơn sự quan tâm và nỗ lực của Việt Nam đóng góp vào hoạt động của HĐBA, cũng như tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế.

Các nước hoan nghênh các chủ đề thảo luận quan trọng được Việt Nam thúc đẩy trong tháng Chủ tịch và nhận định đây là các chủ đề đa dạng, đặt con người ở vị trí trung tâm và thể hiện nỗ lực của Việt Nam trong tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề xung đột, thúc đẩy hoà bình bền vững. 

Vào chiều ngày 1/4, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã chủ trì Họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch HĐBA trực tiếp tại trụ sở Liên Hợp Quốc kết hợp họp trực tuyến. 

Minh Thu (lược dịch)