Tham dự cuộc họp có Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Yemen Martin Griffiths, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock và bà Najiba Al Naggar, đại diện một tổ chức chính trị xã hội ở Yemen.

Ông Griffiths nhấn mạnh, những nỗ lực ngoại giao liên tiếp của LHQ và các đối tác nhằm cho ra đời một ra lệnh ngừng bắn và tái thiết tiến trình chính trị ở Yemen đã thất bại và không thể đưa ra một quá trình hữu hình. Theo đại diện LHQ, các cuộc đối thoại trực tiếp trong 5 năm qua giữa các bên liên quan là một “hình mẫu tồi”.

chiến tranh,yemen
Chiến tranh ở Yemen khiến nhiều dân thường bao gồm phụ nữ và trẻ em thiệt mạng. (Ảnh: Reuters)

Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo Lowcock cho rằng, 5 lĩnh vực chính cần được ưu tiên để xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen gồm bảo vệ dân thường, tiếp cận nhân đạo, hỗ trợ hoạt động cứu trợ, hỗ trợ kinh tế và đưa ra một giải pháp chính trị.

Nhiều đại diện tham dự cuộc họp cũng tỏ quan ngại về các cuộc giao tranh bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) gần đây ở Marib và Houdaydah, gây nhiều thương vong cho dân thường bao gồm phụ nữ và trẻ em. Tình hình kinh tế, nhân đạo xấu đi cùng với đại dịch Covid-19 và tình trạng mất an ninh lương thực tiếp tục là những thách thức mà Yemen đang phải đối mặt. 

Các báo cáo viên cảm ơn các nhà tài trợ đã đóng góp tài chính cho hoạt động nhân đạo ở Yemen. Bên cạnh đó, các đại diện nhắc lại lời kêu gọi một lệnh ngừng bắn toàn quốc, mở cửa sân bay quốc tế Sana’a và dỡ bỏ hạn chế đối với các tàu chở dầu ở cảng Houdaydah, tạo điều kiện nối lại đối thoại chính trị giữa các bên.

 

Các nước đồng thời kêu gọi các bên tại Yemen thực hiện Hiệp định Stockholm và Riyadh. Một số nước kêu gọi tăng cường can dự, gây sức ép, thúc đẩy Ansar Allah hợp tác với LHQ giải quyết vấn đề tàu Safer.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ kiêm Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý chia sẻ với quan điểm của các nước HĐBA về việc không có giải pháp quân sự cho xung đột ở Yemen.

Đại sứ Đặng Đình Quý cho hay, giải pháp duy nhất là các bên chấm dứt các hành động thù địch và kêu gọi nỗ lực hợp tác với Đặc Phái viên Martin Griffiths, các đối tác khu vực và cộng đồng quốc tế hướng tới việc chấp nhận đề xuất hoà bình cho Yemen do LHQ dẫn dắt.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ hoan nghênh một số cải thiện trong hoạt động nhân đạo so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng cũng cho rằng cần nỗ lực hơn nữa để bảo đảm các chương trình nhân đạo diễn ra thông suốt và ổn định.

Đại diện Việt Nam thúc giục các bên đẩy mạnh việc thực hiện Hiệp định Stockholm và Hiệp định Riyadh với vai trò trung gian của LHQ.

Minh Thu