Vào sáng ngày 27/5, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) đã tiến hành Phiên họp đặc biệt về tình hình nhân quyền nghiêm trọng tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng bao gồm Đông Jerusalem.

Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến và theo yêu cầu của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và của Palestine cùng với sự ủng hộ của 20 nước thành viên và 43 nước quan sát viên.

nhân quyền,liên hợp quốc,palestine,xung đột
Xung đột giữa Israel và Palestine kéo dài 11 ngày trong tháng Năm. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Phiên họp, Cao ủy Nhân quyền LHQ, Báo cáo viên đặc biệt về tình hình nhân quyền tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng và đại diện 87 quốc gia, tổ chức quốc tế, trong đó có 10 quốc gia phát biểu ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao, đều bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình bạo lực leo thang, việc sử dụng quá mức vũ khí sát thương làm nhiều dân thường của cả Palestine và Israel thương vong, kêu gọi tìm giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột trên cơ sở hai nhà nước Palestine và Israel cùng tồn tại trong hòa bình và an ninh.

Các nước hoan nghênh và kêu gọi các bên tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được hôm 24/5, sau khi xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas ở Palestine bùng phát vào ngày 13/5, cũng như kiềm chế tối đa để bảo vệ dân thường và các cơ sở hạ tầng thiết yếu. Ngoài ra, các nước cũng kêu gọi tiến hành cuộc điều tra quốc tế độc lập về các vi phạm luật nhân quyền và nhân đạo tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền LHQ nhấn mạnh, nói Israel có thể đã gây ra tội ác chiến tranh trong cuộc xung đột dài 11 ngày với Hamas.

Bà Bachelet đồng thời kêu gọi Israel cho phép tổ chức một cuộc điều tra độc lập về các hoạt động quân sự trong cuộc chiến vừa qua. Bà Bachelet cũng cho rằng việc Hamas bắn tên lửa bừa bãi trong cuộc xung đột cũng là hành vi vi phạm rõ ràng các quy tắc chiến tranh.

 

Sau đó, Cơ quan Nhân quyền LHQ đã thông qua nghị quyết tăng cường giám sát cách Israel đối xử với người Palestine. Hội đồng Nhân quyền LHQ cũng đã đồng ý tổ chức cuộc điều tra về những hành vi phạm tội trong 11 ngày giao tranh đẫm máu ở dải Gaza.

Trong phiên họp, các nước Ả Rập và Hồi giáo cũng đã lên án mạnh mẽ các hành động quân sự của Israel và coi hành động của Israel là hành động xâm lược chống lại người dân Palestine, đồng thời kêu gọi cộng động quốc tế tiến hành điều tra để buộc Israel chịu trách nhiệm vì những hành động xâm lược của mình.

Về phía Việt Nam, đại diện Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva phát biểu bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng, bạo lực và xung đột vũ trang gây thương vong cho dân thường cả hai bên Palestine và Israel thời gian gần đây và về tình hình nhân đạo nghiêm trọng tại các vùng lãnh thổ Palestine do xung đột gây ra, nhất là tại Gaza, tác động tiêu cực đến khả năng người dân Palestine thụ hưởng các quyền cơ bản của con người.

Đại diện Phái đoàn Việt Nam khẳng định Việt Nam hoan nghênh và kêu gọi các bên tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt hoàn toàn bạo lực, trong đó có các hành động bạo lực không phân biệt, bất cân xứng từ Israel, đề nghị các bên kiềm chế tối đa để bảo vệ dân thường và các cơ sở hạ tầng thiết yếu; kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo, trong đó có việc ủng hộ hoạt động của Cơ quan của LHQ về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), để giúp người dân Palestine sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, đại diện Phái đoàn Việt Nam tái khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, trong đó có việc Nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel với đường biên giới trước năm 1967 và Đông Jerusalem là Thủ đô của Palestine, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của LHQ.

Trong điều kiện và khả năng cho phép, Việt Nam sẽ tích cực đóng góp cho nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực Trung Đông bao gồm giải quyết vấn đề Israel - Palestine.

Minh Thu