Hôm 21/5, Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến về tình hình Libya và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Libya (UNSMIL).

Báo cáo trước HĐBA, ông Jan Kubis, Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Libya kiêm người đứng đầu UNSMIL cho biết, tình hình Libya tiếp tục có nhiều tiến triển trong lĩnh vực chính trị và an ninh, đặc biệt là việc Chính phủ Đoàn kết Dân tộc đã vận hành đầy đủ và Thỏa thuận ngừng bắn dài hạn ngày 23/10/2020 tiếp tục được cơ bản tuân thủ.

libya,bầu cử
Việt Nam lên tiếng về tình hình Libya trong cuộc họp của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc. (Ảnh: UN Multimedia)

Ông Jan Kubis còn nhắc tới những thông tin về nỗ lực của UNSMIL trong hỗ trợ các cơ quan liên quan ở Libya chuẩn bị cho bầu cử. Theo kế hoạch, bầu cử ở Libya sẽ diễn ra vào ngày 24/12/2021. UNSMIL sẽ cho triển khai nhóm giám sát viên dân sự nhằm hỗ trợ Cơ chế giám sát Thỏa thuận ngừng bắn ở Libya, phù hợp với Nghị quyết 2570 của HĐBA.

Tuy nhiên, theo ông Kubis, dù thỏa thuận ngừng bắn ở Libya đang được thi hành, nhưng những vi phạm liên quan tới lệnh cấm vũ khí của LHQ và sự chậm trễ rút quân của các tay súng nước ngoài đánh thuê khỏi Libya đang đe dọa những kết quả mà khó khăn lắm mới đạt được trong quá trình chuyển giao quyền lực ở quốc gia này trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 12 tới.   

Nhiều nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ đầy đủ lệnh cấm vận vũ khí của HĐBA liên quan đến Libya, chấm dứt sự hiện diện của lính đánh thuê nước ngoài và tăng cường các nỗ lực cải tổ hệ thống an ninh (SSR) ở Libya.

 

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh những thành tựu to lớn đạt được ở Libya trong những tháng gần đây đang tạo cơ hội để theo đuổi nền hòa bình và ổn định lâu dài.

Đại sứ khẳng định lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với một giải pháp chính trị toàn diện do người Libya dẫn dắt, làm chủ và kêu gọi thúc đẩy tiến trình chính trị tại nước này.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh, sự ủng hộ của Việt Nam với UNSMIL trong việc hỗ trợ Cơ chế giám sát Thỏa thuận ngừng bắn và ủng hộ chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê ở Libya phù hợp với Thỏa thuận ngừng bắn và các Nghị quyết liên quan của HĐBA về Libya.

Đại sứ hoan nghênh nỗ lực của UNSMIL, các nước láng giềng, các tổ chức khu vực và các đối tác liên quan trong thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Libya trong thời gian qua.

Đại sứ cũng đánh giá cao các hoạt động giảm thiểu rủi ro và bảo vệ thường dân trước nguy cơ do bom mìn và vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh gây ra và kêu gọi tăng cường hơn nữa các nỗ lực này.

Đại sứ đồng thời kêu gọi cần có thêm những sáng kiến và nỗ lực để giải quyết các thách thức kinh tế và nhân đạo ở Libya.

Minh Thu