Trong cuộc họp định kỳ của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) về vấn đề vũ khí hóa học tại Syria được tiến hành theo hình thức trực tuyến vào ngày 5/6, Phó Tổng Thư ký kiêm Đại diện cấp cao về giải trừ quân bị của LHQ về vấn đề vũ khí hóa học tại Syria, bà Izumi Nakamitsu cho hay những vấn đề quan trọng liên quan tới chương trình và kho vũ khí hóa học của Syria tới nay vẫn chưa được được đánh giá một cách “chính xác và toàn diện”.  

Bà Nakamitsu nhấn mạnh bản đánh giá của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) “tồn tại sự mâu thuẫn và không thống nhất mà đến nay vẫn chưa được giải quyết”. Cộng đồng quốc tế cũng không hoàn toàn tin tưởng chương trình vũ khí hóa học ở Syria đã được loại bỏ hoàn toàn.

vũ khí,hóa học,syria
Nhân viên OPCW lấy mẫu ở Syria. (Ảnh: AP)

Cũng theo bà Nakamitsu, Syria còn không cung cấp đủ những lời giải thích và thông tin liên quan tới vấn đề kỹ thuật cho Ban Thư ký Kỹ thuật của OPCW để đánh giá.

Bà Nakamitsu cho biết thêm, Nhóm Đánh giá Tuyên bố của OPCW cũng đang làm việc để xác minh tất cả những vấn đề quan trọng liên quan tới tuyên bố ban đầu của Syria theo yêu cầu của Công ước Cấm vũ khí hóa học.

Ban Thư ký OPCW và Syria từng có vòng tham vấn kỹ thuật lần thứ 24 vào cuối tháng Hai và đang tiếp tục trao đổi thông tin trong vấn đề này.

 

Trên cơ sở triển khai Nghị quyết 2118 của HĐBA về vấn đề vũ khí hóa học tại Syria, Phó Tổng Thư ký Nakamitsu cho biết, Văn phòng về giải trừ quân bị LHQ duy trì trao đổi thường xuyên với Ban Thư ký OPCW trong vấn đề này.

Các thành viên HĐBA khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác giữa Ban Thư ký OPCW và Syria nhằm giải quyết các vấn đề tồn đọng, hướng tới việc triển khai đầy đủ Công ước Cấm vũ khí hóa học và Nghị quyết 2118 của HĐBA.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định lập trường của Việt Nam lên án hành vi sử dụng vũ khí hóa học và nhấn mạnh việc cần tôn trọng và thực thi đầy đủ Công ước Cấm vũ khí hóa học, hướng tới loại bỏ hoàn toàn vũ khí nguy hiểm này. 

Theo Đại sứ, các nhà điều tra cần xem xét mọi nghi ngờ về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria để đảm bảo Công ước Cấm vũ khí hóa học được thực thi. 

Đại sứ cũng kêu gọi sự hợp tác giữa OPCW và Syria, đồng thời mong 2 bên đẩy mạnh những nỗ lực phối hợp. Đại sứ khuyến khích Ban Thư ký OPCW và Syria tăng cường hợp tác kỹ thuật và đối thoại mang tính xây dựng trong giải quyết các vấn đề còn tồn đọng. 

Minh Thu