Về tình hình Myanmar, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng tại Myanmar trong những ngày gần đây. Việt Nam kêu gọi các bên tiếp tục kiềm chế, không sử dụng vũ lực, thông qua đối thoại hòa bình để giải quyết các bất đồng; mong muốn Myanmar sớm ổn định vì lợi ích của nhân dân Myanmar, vì hòa bình ổn định tại khu vực. Việt Nam cũng chia sẻ lập trường chung của ASEAN đã được nêu tại Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về diễn biến ở Myanmar ngày 1-2, cũng như trong Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về kết quả hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ngày 2-3 vừa qua, trong đó nhấn mạnh tới việc tuân thủ Hiến chương ASEAN, ủng hộ đối thoại, hòa giải và mong muốn tình hình ở Myanmar sớm trở lại bình thường, phù hợp với ý chí và lợi ích của nhân dân Myanmar để xây dựng và phát triển đất nước vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực, tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN. Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với các nước ASEAN khác, nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Myanmar. Việt Nam cũng đã yêu cầu Myanmar bảo đảm an toàn tính mạng và các lợi ích chính đáng của người dân cũng như doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar”.

Việt Nam,ASEAN,Myanmar
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Nguồn: Reuters

Cập nhật về tình hình công dân Việt Nam tại Myanmar, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Hiện có khoảng 600 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Myanmar. Trong bối cảnh tình hình phức tạp tại Myanmar, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã và đang theo dõi sát tình hình, thường xuyên liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, các đầu mối cộng đồng người Việt Nam ở Myanmar, cập nhật thông tin, kịp thời đưa ra các khuyến cáo đối với công dân, đồng thời sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết”.

 

Bình luận về chỉ dẫn Chiến lược an ninh quốc gia tạm thời mà Mỹ vừa công bố đầu tháng 3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Hiện nay, đã và đang xuất hiện nhiều ý tưởng, sáng kiến hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do các quốc gia trong và ngoài khu vực đề xuất. Quan điểm của Việt Nam là Việt Nam luôn mong muốn và hoan nghênh các sáng kiến khu vực, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển khu vực dựa trên luật lệ và tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của tất cả các nước, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình”.

Chia sẻ quan điểm của Việt Nam về cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Quan điểm của Việt Nam là luôn quan tâm theo dõi các diễn biến và tình hình tại khu vực, trong đó có chính sách đối ngoại của các nước lớn. Việt Nam mong rằng các nước cần tích cực đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực cũng như thế giới, duy trì hợp tác và tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực đã định hình”.

Tuệ Minh