Trong bối cảnh Mỹ và lực lượng Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) khẩn trương rút quân khỏi Afghanistan, lực lượng Taliban đang tăng cường sức mạnh để giành thêm quyền kiểm soát nhiều khu vực trên lãnh thổ Afghanistan. Nhiều nước nghi ngại việc Mỹ và đồng minh rút quân không chỉ tác động tới an ninh ở Afghanistan mà còn cả khu vực Trung Đông. 

“Ưu thế của Taliban đang ngày càng lớn”, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Afghanistan, bà Deborah Lyons nhấn mạnh.

bạo lực,Afghanistan
Binh sĩ Mỹ rút quân gây lo ngại cho an ninh của Afghanistan và cả khu vực. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo bà Lyons, hơn 60 trong tổng số 370 quận ở Afghanistan đã rơi vào tay lực lượng Taliban trong chiến dịch quân sự kể từ đầu tháng Năm. Do đó, bà Lyons nghi ngại việc phiến quân nằm quyền kiểm soát các tỉnh xung quanh thủ đô là nỗ lực nhằm củng cố vị trí trung tâm sau khi các lực lượng quân sự nước ngoài rút đi.

Bà Lyons cũng bày tỏ hy vọng quá trình đàm phán bị ngưng trệ giữa Mỹ và Taliban sẽ sớm được nối lại. Bà Lyons khẳng định, Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Afghanistan (UNAMA) sẽ tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ tiến trình đàm phán hòa bình, thúc đẩy phát triển, tái thiết và xử lý các thách thức về nhân đạo.

Các nước thành viên HĐBA đồng thời chia sẻ quan ngại về tình trạng khủng hoảng an ninh, nhân đạo ở Afghanistan thời gian qua và kêu gọi các bên liên quan ở Afghanistan sớm đạt kết quả thực chất trong đàm phán.

 

Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan, ông Mohammad Haneef Atmar khẳng định chính phủ Afghanistan sẽ nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình, kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Chính phủ và người dân Afghanistan trong tiến trình hòa bình và tái thiết.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các thành quả đã đạt được ở Afghanistan, kêu gọi các bên liên quan sớm đạt kết quả thực chất trong đàm phán, đồng thời khẳng định ủng hộ các nỗ lực của LHQ, UNAMA, các nước, tổ chức khu vực và các đối tác quốc tế khác trong thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này. Theo Đại sứ, một lệnh ngừng bắn lâu dài cần sớm đạt được để chấm dứt tình trạng bạo lực.

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ cũng lên án các vụ tấn công nhắm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự, đặc biệt là cơ sở hạ tầng thiết yếu cho sự sống của người dân; kêu gọi các bên liên quan chấm dứt bạo lực, tuân thủ luật nhân đạo quốc tế và bảo đảm tiếp cận nhân đạo, y tế một cách đầy đủ.

Đại diện Việt Nam hoan nghênh các nỗ lực của Văn phòng LHQ về hành động bom mìn (UNMAS) và các đối tác trong hỗ trợ rà phá bom mìn và giáo dục về nguy cơ bom mìn tại Afghanistan.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh cần tăng cường xử lý các thách thức về kinh tế, nhân đạo, đặc biệt là tình trạng mất an ninh lương thực cũng như thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và thanh niên trong mọi mặt đời sống xã hội ở Afghanistan.

Minh Thu