Hội chợ Du lịch Quốc tế Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến từ ngày 25 – 27/2. Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia sự kiện vốn được xem là một trong những hội chợ quốc tế du lịch lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Sự kiện được tổ chức hàng năm với sự bảo trợ của Hiệp hội Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ và thành phố Izmir.

du lịch,covid-19,thổ nhĩ kỳ
Du khách nước ngoài đeo khẩu trang khi có mặt ở Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm nay Hội chợ đã chuyển sang hình thức trực tuyến, với sự tham gia của hàng trăm công ty, tổ chức tour, quản lý, khách sạn… thuộc ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ và của gần 20 nước như Indonesia, Ấn Độ, Croatia, Thụy Điển (nhà tài trợ chính), Maldives, Tây Ban Nha, Canada, Kenya, Ethiopia, Mauritius, Tanzania, Qatar, Colombia và Việt Nam.

Những quan chức tham dự sự kiện nhận định, ngành du lịch toàn cầu được cho sẽ tăng trưởng mạnh trở lại vào giữa năm nay, do nhiều nước trên thế giới đã triển khai tiêm vắc-xin Covid-19. Còn vào năm 2020, ngành du lịch thế giới đã chứng kiến tình trạng sụt giảm du khách 74% so với năm trước. 

 

Ông Firuz Baglikaya, người đứng đầu Hiệp hội Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ (TURSAB) tuyên bố, “Trong năm 2021, số lượng du khách nước ngoài tới Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng 60 – 70% so với năm 2020 và đạt con số 20 triệu du khách nước ngoài”, ông Baglikaya cho hay, những du khách nước ngoài đầu tiên tới Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay sẽ là công dân của các nước láng giềng trong đó đặc biệt là từ Đức và Ukraine.

Tham gia sự kiện, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện bài thuyết trình 15 phút về toàn cảnh Việt Nam và phát liên tục trong 3 ngày Hội chợ.

Gian hàng của Việt Nam đã thu hút hơn 500 lượt người theo dõi với gần 30 cuộc gặp gỡ, trao đổi, kết nối hợp tác giữa các công ty du lịch Việt Nam với các công ty du lịch Thổ Nhĩ Kỳ và các công ty du lịch đa quốc gia đã được thực hiện thành công.

Minh Thu (lược dịch)