hội nhập
Xuất khẩu lợn sang Campuchia cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu kiểm dịch.

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, mỗi ngày, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của Campuchia dao động vào khoảng 7.000 - 8000 con (1 con 60 kg). Trong khi đó, nguồn cung trong nước có thể đáp ứng 6.000 con/ngày nên nước này cần nhập khẩu khoảng hơn 1.000 con/ngày. Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, tư thương Campuchia nhập khẩu lợn sống chủ yếu từ các nước láng giềng như Việt Nam và Thái Lan.

Tuy nhiên, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cho biết thương nhân Campuchia chủ yếu nhập khẩu lợn sống và thịt lợn theo hình thức tiểu ngạch nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và tránh phải xin các giấy chứng nhận kiểm dịch theo yêu cầu của cơ quan chức năng hai nước.

Chính vì thế, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia đã có văn bản gửi Chính quyền các tỉnh biên giới của Campuchia; trong đó nhận định dịch tả lợn châu Phi (AFS) đang bùng phát tại các nước châu Á.

 

Do đó, để ngăn chặn dịch AFS lây lan từ các nơi vào Campuchia, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia đã đề nghị chính quyền các tỉnh biên giới của Campuchia ngăn chặn việc nhập khẩu trái phép lợn sống, thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn vào Campuchia.

Trước tình hình trên, dự báo trong thời gian tới, phía Campuchia sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động nhập khẩu tiểu ngạch đối với lợn sống, thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trên tuyến biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

Cùng với đó, cơ quan chức năng Campuchia sẽ siết chặt việc kiểm dịch đối với thịt lợn, sản phẩm thịt lợn nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới đường bộ với Việt Nam.

Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu lợn sống, thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn (nếu có) trên tuyến biên giới với Campuchia cần lưu ý xuất khẩu theo đường chính ngạch, đảm bảo yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và chuẩn bị đầy đủ giấy phép kiểm dịch động vật.

Thảo Nguyên