xuất khẩu
Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng gần 44% trong quý 3.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 5 của Việt Nam, chiếm 7,8% tỷ trọng. Sau khi giảm 45% trong quý 1, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc phục hồi tăng trưởng mạnh 2-3 con số trong trong quý 2 và 3 năm nay.

Đáng chú ý, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc tăng trưởng 2 con số trong cả 3 tháng của quý 3 năm nay. Quý 3/2020, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc đạt trên 13 triệu USD, tăng 43,8% so với quý 3/2019.

 

Lũy kế trong 9 tháng, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc đạt 30,9 triệu USD, tăng 49,5% so với cùng kỳ 2019. Trung Quốc là thị trường có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất về nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam trong quý 3 và 9 tháng đầu năm nay.

9 tháng đầu nay, trong cơ cấu mực, bạch tuộc của Việt Nam xuất sang Trung Quốc, mực chiếm 91,5%, bạch tuộc chỉ chiếm 8,5%. Trong bối cảnh dịch bệnh xảy ra trên toàn thế giới, nhu cầu tiêu thụ mực, nhất là mực khô, nướng có xu hướng tăng mạnh ở Trung Quốc cũng như ở tất cả các thị trường nhập khẩu. Nhập khẩu mực chế biến và mực khô, nướng vào Trung Quốc từ Việt Nam tăng lần lượt 121% và 146% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tăng 47% trong nhập khẩu bạch tuộc chế biến từ Việt Nam.

Minh Thư