Hiến máu,cấp cứu,Nghệ An,cứu người
Sức khỏe của 2 mẹ con sản phụ V.A dần ổn định trở lại sau khi được tiếp máu kịp thời.

Trước đó, đêm 17/5, sản phụ N.T.V.A (trú tại xã Tân Phú đến TTYT huyện Tân Kỳ (Nghệ An) để sinh con lần đầu. Vì sức rặn yếu không thể sinh thường được nên các y bác sĩ khoa Sản đã chỉ định mổ lấy thai cho bệnh nhân.

Ngay lập tức, kíp mổ đã huy động người nhà, cán bộ nhân viên TTYT Tân Kỳ hiến máu cứu sản phụ. Do người bệnh thuộc nhóm máu B nhưng người nhà lại không có ai cùng nhóm máu. Nếu không có máu truyền, sản phụ V.A có nguy cơ bị ảnh hưởng đến tính mạng.

Lúc này, 6 cán bộ, viên chức của TTYT Tân Kỳ gồm: anh Trần Huy Bình (khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn), anh Nguyễn Tất Thành (Trưởng phòng tài chính kế toán), BSCKI Phạm Xuân Dũng (Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - Nhi), điều dưỡng Phan Thị Nhung – (khoa Hồi sức cấp cứu – Nhi), kỹ thuật viên Nguyễn Hữu Hải Tùng (khoa xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh) và chị Nguyễn Thị Huyền (điều dưỡng trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản) đã không quản ngại đêm hôm, đường xá xa xôi để có mặt tại trung tâm hiến 6 đơn vị máu để cấp cứu cho sản phụ. Nhờ được truyền máu, sản phụ đã qua cơn nguy kịch.

Hiến máu,cấp cứu,Nghệ An,cứu người
Các nhân viên y tế tình nguyện hiến máu, kịp thời cấp cứu sản phụ.

Hiện tại sức khỏe cả 2 mẹ con chị V.A. đã ổn định và đang được theo dõi tích cực tại trung tâm y tế.

Trước đó, ngày 20/3, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Tân Kỳ phối hợp với Trung tâm Huyết học Truyền máu tỉnh Nghệ An tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2022.

 

Ngày hội đã thu hút 850 tình nguyện viên là cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, cán bộ hội viên Hội chữ thập đỏ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn huyện tham gia.

Việc hiến máu được thực hiện bài bản, đúng quy trình. 100% tình nguyện viên hiến máu đều đảm bảo an toàn, sức khỏe ổn định.

Trong 1 buổi sáng, đã có 652 đơn vị máu được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Tân Kỳ chuyển cho Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh Nghệ An.

Đây là hoạt động được tổ chức thường niên, góp phần đảm bảo nguồn máu phục vụ công tác điều trị, cấp cứu bệnh nhân, những người kém may mắn đang chống chọi với bệnh tật.

Tại Nghệ An, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh còn thành lập Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống, sẵn sàng phối hợp với các bệnh viện, TTYT tìm người hiến máu cho các bệnh nhân cấp cứu.

Ngày 20/4/2022, Câu lạc bộ ngân hàng máu sống Công an tỉnh Nghệ An nhận được thông tin một bệnh nhân đang điều trị tại Khoa hồi sức nội tích cực - Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An cần gấp 3.500ml máu để điều trị. Gia đình đã huy động hơn 50 người thân, họ hàng tới để hiến máu nhưng không đủ do số lượng máu cần quá lớn.

Trong lúc gia đình đang lo lắng, Câu lạc bộ ngân hàng máu sống Công an tỉnh Nghệ An đã huy động 11 cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Phòng Kỹ thuật hình sự và Trại Tạm giam Công an tỉnh tham gia hiến máu cứu anh Thanh.

Cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi sau khi đã có đủ lượng máu.

Bảo Trâm