Kể từ đầu năm 2022 đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, đồng thời sẵn sàng cung ứng đủ nguồn vốn cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Trong điều hành lãi suất, NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành mặc dù chịu áp lực từ xu hướng nới lỏng tiền tệ, tăng lãi suất trên toàn cầu, nhằm tạo điều kiện để TCTD tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Trong điều hành tín dụng, ngay từ đầu năm 2022, NHNN đã có chỉ đạo, định hướng tín dụng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; kết quả, đến ngày 9/6/2022, tín dụng tăng 8,15% so với cuối năm 2021, tăng 17,09% so với cùng kỳ năm 2021, phù hợp với diễn biến tích cực hơn của nền kinh tế. Nhờ đó, đã góp phần kích hoạt mạnh mẽ các hoạt động kinh tế, tạo đà phục hồi các chỉ số vĩ mô, từ đó giúp nền kinh tế dần khôi phục và tăng trưởng.

Ngay từ đầu năm, NHNN đã đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14%. Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, chỉ tiêu này mang tính chất định hướng, với dự báo về CPI cũng như các chỉ tiêu vĩ mô Quốc hội giao. Tuy nhiên, từ năm 2021, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% được NHNN bổ sung thêm “có sự điều chỉnh tuỳ theo yêu cầu của nền kinh tế”.

Từ nay đến cuối năm 2022, NHNN sẽ điều chỉnh room tín dụng là bao nhiêu, hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát lạm phát, đồng thời đáp ứng yêu cầu khôi phục nhanh nền kinh tế. Room tín dụng cũng tính đến việc làm sao để giải ngân được gói tín dụng 40 nghìn tỷ hỗ trợ lãi suất 2%”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Tăng trưởng tín dụng,NHNN
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú.

Ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), cho biết, mặc dù 6 tháng đầu năm chúng ta kiểm soát được lạm phát, nhưng áp lực lạm phát trên thế giới đối với nền kinh tế Việt Nam là rất lớn. Do đó, khi giá hàng hoá, nguyên, nhiên vật liệu tăng cao sẽ tác động lớn đến mặt bằng chung CPI của Việt Nam.

Ngoài ra, xu hướng thắt chặt tiền tệ tại các ngân hàng trung ương trên thế giới diễn ra với cường độ tăng rất cao trong 5 tháng đầu năm 2022. Chỉ trong thời gian này đã có 144 lượt tăng lãi suất trên phạm vi toàn cầu.

 

Từ năm 2011 trở lại đây, NHNN luôn yêu cầu các TCTD tuân thủ các quy định về các hệ số an toàn theo chuẩn quốc tế, từ Basel I lên Basel II. Cho dù đưa các chuẩn mực quản trị rủi ro vào hoạt động của các ngân hàng nhưng tốc độ tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế là rất cao.

Do đó, buộc ngành ngân hàng phải “đi bằng hai chân”, đó là quản trị hệ thống bằng các tỷ lệ an toàn theo chuẩn mực quốc tế, đồng thời kiểm soát tăng trưởng tín dụng, giám sát từ sớm, từ xa đối với các lĩnh vực quản trị rủi ro, đảm bảo hoạt động của NHTM nằm trong tầm kiểm soát và khả năng quản trị của chính các NHTM.

Số liệu thống kê 3 năm trở lại đây cho thấy nhu cầu tăng trưởng tín dụng của các NHTM thường vượt rất xa khả năng cân đối vốn (xấp xỉ trên 20%). Nếu để tăng trưởng tín dụng với tốc độ lớn như vậy, áp lực đối với lạm phát là rất lớn, khả năng các TCTD tăng lãi suất huy động để tìm nguồn vốn là rất cao, dẫn đến vòng xoáy lãi suất cho vay tăng, nợ xấu cũng sẽ gia tăng”, ông Phạm Chí Quang nói.

Tăng trưởng tín dụng,NHNN
Ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ.

Thông thường mỗi năm, NHNN công bố công khai định hướng room tín dụng tại Chỉ thị 01 vào dịp đầu năm. Trong đó có việc điều chỉnh linh hoạt tuỳ theo tình hình kinh tế vĩ mô. Ông Quang cho hay, NHNN ưu tiên cho các TCTD có mức xếp hạng, phân loại cao hơn những TCTD có tình hình tài chính thấp hơn, khả năng quản trị yếu kém hơn.

Ngoài ra, NHNN cũng điều chỉnh tăng room tín dụng cho các TCTD tham gia hỗ trợ các NHTM yếu kém. Thời gian qua các TCTD rất tích cực tham gia để đảm bảo sự vững mạnh của hệ thống.

Ông Quang cũng nhắc lại lời của Phó Thống đốc Đào Minh Tú, NHNN không cấm mà chỉ cảnh báo các TCTD trong việc cho vay đối với những lĩnh vực rủi ro như kinh doanh bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp. Đây là những lĩnh vực mà NHNN đã nhìn thấy tiềm ẩn nguy cơ rủi ro và cảnh báo các TCTD. Trường hợp các TCTD vẫn tập trung tín dụng vào những lĩnh vực này, NHNN sẽ xem xét trừ hạn mức tăng trưởng tín dụng, đảm bảo tính tuân thủ cũng như nâng cao chất lượng tài sản của các TCTD.

Đại diện Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, thời gian tới NHNN sẽ theo sát diễn biến kinh tế vĩ mô để điều hành chính sách tiền tệ và xem xét nới room tín dụng ở thời điểm phù hợp, đảm bảo lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.

Ngân Giang