Huyện Nho Quan (Ninh Bình) là một huyện có tiềm năng về phát triển du lịch với nhiều loại hình từ du lịch sinh thái, tập trung chủ yếu tại khu du lịch hồ Đồng Chương, khu Kênh Gà - Vân Trình.

Đặc biệt là du lịch thăm quan, thắng cảnh ở Vườn Quốc gia Cúc Phương với các hang động thời đồ đá, suối nước nóng, những cây cổ thụ ngàn năm tuổi và các trung tâm nghiên cứu, bảo tồn động thực vật…; khu Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại 2 xã Kỳ Phú và Phú Long với diện tích 1.488 ha đang được triển khai xây dựng. Động Vân Trình thuộc xã Thượng Hoà là một động lớn nằm trong núi Mõ. động Thiên Hà và hang Bụt nằm trong núi Tướng thuộc xã Sơn Hà là những kỳ quan thiên nhiên rộng, sâu và có nhiều nhũ đá kỳ lạ;...

Bên cạnh đó huyện Nho Quan còn có nhiều điểm du lịch độc đáo khác như: Tắm ngâm nước khoáng Cúc Phương và nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng đã và đang đưa vào đón khách. Có thể nói đây là những “mỏ vàng” để  huyện Nho Quan phát triển du lịch.

kinh tế,chuyển dịch cơ cấu kinh tế,phát triển du lịch
Tổ chức cho khách du lịch đi thăm quan, thắng cảnh

Ông Nguyễn Cao Các, Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết, việc triển khai xây dựng các điểm du lịch sinh thái xung quanh vùng đệm Vườn Quốc gia Cúc Phương sẽ mở ra cơ hội đánh thức tiềm năng, thế mạnh của huyện Nho Quan về phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên... tạo động lực quan trọng thúc đẩy KT- XH phát triển, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nho Quan lần thứ XXVII đã đề ra. Đó là: "Phát huy tiềm năng, lợi thế và cảnh quan thiên nhiên, vị trí địa lý, nguồn lực để từng bước đưa du lịch, thương mại trở thành lĩnh vực kinh tế có đóng góp quan trọng trong cơ cúa kinh tế của huyện".

Để thực hiện được mục tiêu này, quy hoạch phát triển KT- XH của huyện được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Đến nay, huyện Nho Quan đã hoàn thiện quy hoạch vùng huyện đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050.

Theo ông Các đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần hoàn thiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới đồng thời là cơ sở để phát triển KT –XH trên địa bàn huyện. Theo đó, quy hoạch vùng của huyện theo mô hình cấu trúc gồm: 1 trọng tâm (đô thị Nho Quan), 3 trục hành lang và 4 phân vùng phát triển với trọng tâm phát triển là dịch vụ tổng hợp, hỗ trợ sản xuất và dịch vụ du lịch.

Theo đánh giá của lãnh đạo huyện, đến nay kinh tế du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động và đóng góp vào nguồn thu ngân sách của địa phương, góp phần làm thay đổi diện mạo của một huyện miền núi.

 
kinh tế,chuyển dịch cơ cấu kinh tế,phát triển du lịch
Anh Phạm Văn Hùng (Nho Quan, Ninh Bình) được một resort tại đây tuyển dụng vào làm hướng dẫn viên với mức lương trên 10 triệu đồng. Công việc gần nhà, đi lại trong ngày với khoản thu nhập này giúp anh tích luỹ được một khoản kha khá mà không phải đi làm ăn xa quê hương. 


Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cũng vui mừng thông báo, năm 2021 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến tình hình KT- XH, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân, song Huyện uỷ, HĐND, UBND đã đoàn kết, thống nhất, quyết liệt đổi mới có trọng tâm, trọng điểm cùng sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn huyện nên đã đạt được những kết quả khả quan.

Kết quả tổng thu ngân sách năm 2021 được 730 tỷ đồng, đạt 184,6% kế hoạch. Riêng trong quý 1/2022, thu ngân sách của huyện được 276 triệu đồng, đạt 67,35% kế hoạch.

Đáng lưu ý, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua lượng khách du lịch đổ về các địa điểm, danh thắng nổi tiếng của Ninh Bình tăng vọt. Theo thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 (từ ngày 30/4 đến 3/5) toàn tỉnh Ninh Bình đã đón gần 200.000 lượt khách du lịch trong nước và quốc tế tới tham quan, lưu trú.

Trong đó, có trên 190.000 khách nội địa và trên 6.000 khách quốc tế, tăng 170% so với cùng kỳ năm 2021. Một số khu, điểm du lịch thu hút đông du khách như: Chùa Bái Đính, Khu du lịch sinh thái Tràng An, Tam Cốc - Bích Động, Vườn chim Thung Nham, Khu di tích Cố Đô - Hoa Lư...

Ngoài phát triển du lịch, thời gian qua huyện Nho Quan cũng chuyển đổi hiệu quả cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hình thành các vùng sản xuất hàng hoá, sản xuất hữu cơ với một số sản phẩm chủ lực, đặc sản; xây dựng chương trình OCOP, mở rộng vùng chuyên canh cây ăn quả, cây công nghiệp ngắn ngày như dứa, na, cây lấy gỗ; phát triển kinh tế đồi rừng, trang trại tổng hợp, con nuôi đặc sản như ong, dê, hươu, nhím, lợn bản địa, gà đồi; hình thành vùng nuôi trồng thuỷ sản, khuyến khích mô hình lúa- cá tại vùng chiêm trũng, rau củ, quả tại vùng đồng bằng bán sơn địa…đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 N. Huyền