Sáng ngày 26/10, tại lòng hồ thủy điện Hòa Bình (thuộc khu vực cầu Tạ Khoa, xã Song Pe, huyện Bắc Yên), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La đã phối hợp với UBND huyện Bắc Yên tổ chức Lễ thả bổ sung cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản các thuỷ vực trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2021.

Theo bà Hà Như Huệ, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, đây là hoạt động thường niên của địa phương nhằm bổ sung nguồn cá giống cho các thủy vực trên địa bàn, đặc biệt là sông Đà. Từ hoạt động này, chúng tôi khuyến khích bà con địa phương tích cực bảo vệ nguồn lợi thủy sản của địa phương, khai thác và đánh bắt cần đúng quy định (không dùng thuốc nổ, kích điện), không đánh bắt hủy diệt mà cần biết bảo vệ và tái tạo đàn nhằm bảo tồn và đa dạng các nguồn lợi thủy sản tại địa phương.

Nông thôn mới
Lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản tại Bắc Yên năm 2021. Ảnh: Hoàng Huệ
 

Chia sẻ thêm thông tin, bà Trịnh Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên cho biết: Năm nào Lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản cũng được tổ chức tại Bắc Yên, bởi huyện nằm trên con sông Đà hùng vĩ, nơi nuôi sống của hàng ngàn đồng bào Mông bám trụ với sông nước nói chung, con sông Đà hồn hậu nói riêng. Hoạt động thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản cũng năm trong chương trình xây dựng NTM của địa phương, qua đó khuyến khích các hộ dân ngoài đánh bắt tự nhiên sẽ cùng tham gia nuôi cá lồng bè trên sông Đà để phát triển kinh tế hộ gia đình, cải thiện thu nhập và đời sống.

Theo báo cáo nhanh của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La tại buổi lễ, hiện toàn tỉnh Sơn La có hơn 23.000 ha diện tích mặt nước, chủ yếu là hồ thủy điện Hòa Bình và hồ thủy điện Sơn La. Riêng tại huyện Bắc Yên, có dòng sông Đà chảy qua với chiều dài trên 72 km, diện tích mặt nước 3.115 ha, đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển thủy sản, góp phần tạo sinh kế, ổn định sản xuất và đời sống cho nhân dân 5 xã dọc sông Đà, trong đó có những xã còn rất nhiều khó khăn (ví dụ chưa có đường nhựa vào xã như Song Pe).

Sau buổi lễ ngắn gọn, các đại biểu đã thả hơn 100.000 con cá giống, chủ yếu là các loại cá mè, chép, trôi và cá lăng xuống sông Đà. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm bổ sung một số giống, góp phần tái tạo, đa dạng hóa nguồn lợi thủy sản trong các thủy vực tự nhiên trên địa bàn huyện Bắc Yên nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung.

Hải Việt