Bắt tay vào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, thôn Trà Lý (xã Tam Anh Bắc) được Nhà nước hỗ trợ 1 tỷ đồng. Sau gần một năm xây dựng (7/2019 – 7/2020), thôn Trà Lý đã xuất sắc hoàn thành 10 tiêu chí về xây dựng khu dân cư NTM  kiểu mẫu.

Được sự đồng thuận hiến đất của người dân, thôn đã xây dựng được 3 tuyến đường trục chính với chiều dài 3,7km, 7 tuyến trục đường ngõ xóm hơn 2,9km, tất cả bằng bê tông hóa, đảm bảo không ứ đọng nước, lầy lội vào mùa mưa.

“Trong đó, mỗi tuyến đường đều có biển báo giao thông và trang trí hoa 2 bên lề đẹp mắt; hệ thống điện chiếu sáng được trải khắp các tuyến đường giao thông nông thôn, 100% người dân được sử dụng hế thống điện lưới thường xuyên; 100% hộ gia đình trên địa bàn thôn đã thực hiện chỉnh trang vườn nhà; nhà văn hóa, khu thể thao thôn được xây dựng khang trang, lắp ráp các dụng cụ thể dục như xích đu, sân cầu lông, bóng chuyền để người dân đến rèn luyện sức khỏe và vui chơi giải trí…”, ông Đoàn  Văn Thủy – Bí thư chi bộ thôn Trà Lý chia sẻ.

tin tức Quảng Nam,khu dân cư kiểu mẫu
Đường vào khu dân cư kiểu mẫu Trà Lý

Điểm nổi bật, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo giảm đáng kể, hiện nay thôn còn 12 hộ nghèo, 14 khẩu chiếm tỷ lệ 2,56% (thuộc đối tượng bảo trợ xã hội), có 8 hộ cận nghèo, 10 khẩu, chiếm tỷ lệ 1,71%, không còn hộ nghèo thuộc chính sách giảm nghèo.

Thu nhập bình quân ở khu dân cư Trà Lý được 47,66 triệu đồng; song song đó, các tiêu chí giáo dục, y tế cũng được quan tâm phát triển…

Chính quyền xã, thôn còn tạo điều kiện, hỗ trợ cho thuê đất thổ cư với mức phí thấp. Từ đó nhiều nhóm hộ dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

 

Điển hình như hộ ông Nguyễn Ngọc Nam (44 tuổi), được chính quyền cho thuê đất hoang giá rẻ, gia đình ông đã cải tạo hơn 10 sào đất thành vườn ươm keo tai tượng, cây sao đen và nhiều cây ăn quả và cung ứng cây giống ra thị trường hàng năm. “Hiện nay, vườn ươm keo của tôi luôn có 6 nhân công lao động thường xuyên, với ngày công 180.000 đồng/ngày. Mỗi năm tôi cung cấp cho hơn 70 triệu cây giống các loại cho người dân địa phương và các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị… doanh thu đem lại hơn 70 triệu đồng/năm”, ông Nam phấn khởi kể.

Được biết, từ khi được lựa chọn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, người dân thôn Trà Lý luôn cảm thấy tự hào và không ngừng phấn đấu, đồng lòng hướng tới mục tiêu chung. Vì vậy, không chỉ đóng góp công sức và kinh phí cùng Nhà nước xây dựng các công trình hạ tầng, người dân trong thôn còn tích cực lao động sản xuất, đưa những cây giống, con giống có giá trị kinh tế cao vào trồng trọt, chăn nuôi để tăng thu nhập.

Qua đánh giá của Ban Chỉ đạo các chương trình Mục tiêu quốc gia xã Tam Anh Bắc, đến nay, thôn Trà Lý cơ bản đạt 10/10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu. Diện mạo của thôn thay đổi, khang trang, sạch đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Ông Nguyễn Văn Lý – Chủ tịch UBND xã Tam Anh Bắc cho biết, thôn Trà Lý có diện tích tự nhiên 371,07 ha. Toàn thôn có 397 hộ, 1.345 nhân khẩu. Đời sống người dân chủ yếu làm nông nghiệp, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

Nhân dân thôn Trà Lý đã tự giác tham gia xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu bằng nhiều việc làm cụ thể như: tập trung phát triển kinh tế; chỉnh trang vườn nhà, cải tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường thôn xóm, đóng góp kinh phí, hiến đất làm đường, xây dựng nhà văn hóa...

“Việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu không chỉ giúp đời sống người dân Trà Lý ngày một nâng lên, mà còn góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh nói chung diễn ra sôi nổi và khí thế hơn, diện mạo nông thôn cũng ngày càng văn minh, sạch đẹp”, ông Lý chia sẻ.

Hồ Ca