Bước vào thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016-2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cẩm Thanh xác định mục tiêu duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí xã đạt chuẩn NTM. Đồng thời, xã vẫn tiếp tục phấn đấu đẩy mạnh thực hiện chương trình theo hướng nâng cao chất lượng và bền vững.

Trên cơ sở kế hoạch xây dựng xã NTM nâng cao được UBND TP. Hội An phê duyệt, địa phương đã xây dựng kế hoạch, lộ trình chi tiết, phân công các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý NTM xã phụ trách từng tiêu chí và định kỳ báo cáo kết quả để Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý NTM xã theo dõi chỉ đạo.

Xã Cẩm Thanh được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2015. Sau 5 năm kể từ khi được công nhận đạt chuẩn, xã tiếp tục thực hiện tốt việc duy trì, nâng chuẩn 19 tiêu chí NTM và thực hiện hoàn thành 12/12 tiêu chí xã NTM nâng cao.

tin tức Quảng Nam,tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Xã Cẩm Thanh phát huy tốt thế mạnh về du lịch - dịch vụ, nhất là du lịch sinh thái, sông nước.

Với những cố gắng không ngừng, tháng 10 vừa qua, Cẩm Thanh đã được công nhận là xã NTM nâng cao. Trong đó, giai đoạn 2011 - 2020, tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM trên địa bàn xã đạt hơn 94 tỷ đồng.

Với thế mạnh về du lịch - dịch vụ, địa phương đã phát triển mô hình vận chuyển khách du lịch bằng thuyền thúng với doanh thu hơn 5,7 tỷ đồng/năm; mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp nhà hàng và dạy nấu ăn truyền thống doanh thu hơn 1,9 tỷ đồng/năm.

Ông Nguyễn Hùng Linh – Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh chia sẻ, phát huy lợi thế là vùng đệm của Khu dự trữ sinh quyển thể giới Cù lao Chàm – Hội An với tài nguyên lịch sử, văn hóa, tài nguyên thiên nhiên, Cẩm Thanh tiếp tục xác định du lịch- dịch vụ thương mại là ngành kinh tế chủ lực theo Nghị quyết chuyên đề của Đảng bộ xã Cẩm Thanh năm 2015. Trong đó, mô hình du lịch sinh thái- sông nước, tham quan khu du lịch "Rừng dừa Bảy Mẫu” những năm qua phát triển mạnh, thu hút đông đảo lượng khách đến tham quan, lưu trú.

 

Đến nay, tổng số cơ sở lưu trú trên địa bàn xã là 224 cơ sở, trong đó, có 9 khách sạn, 42 biệt thự du lịch, 24 homestay và 149 nhà cho người nước ngoài thuê. Mô hình du lịch học tập tại vườn rau hữu cơ thôn Thanh Đông bao gồm tham quan, học tập về sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường.

tin tức Quảng Nam,tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Đẩy mạnh phát triển du lịch, xã Cẩm Thanh đã đạt được những kết quả tích cực.

Cùng với phát triển du lịch- dịch vụ thương mại, địa phương cũng tập trung phát triển ngành nghề nông thôn. Là địa phương có nghề tranh tre, dừa nước truyền thống, Cẩm Thanh đã tập trung phát triển các sản phẩm đặc trưng từ tre, dừa nước như nhà bằng tre dừa nước, mành sáo tre, hàng thủ công mỹ nghệ. Trong đó, sản phẩm thủ công mỹ nghệ được nhiều khách hàng ưu chuộng, sử dụng trang trí trong hộ gia đình, các cơ sở lưu trú.

Hiện nay, làng nghề tre dừa nước Cẩm Thanh có 35 cơ sở sản xuất với 183 lao động, doanh thu từ hoạt động sản xuất đạt 17,9 tỷ đồng. Thực hiện Chương trình OCOP, đến nay, xã Cẩm Thanh đã có 01 sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh là sản phẩm nước mắm Tư Tài.

Với thế mạnh là khai thác, nuôi trồng thủy sản, ngành nông nghiệp của xã cũng được chú trọng. Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được địa phương quan tâm phát triển với gần 2ha, trong đó nổi bật là mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với dịch vụ du lịch của Hợp tác xã Rau hữu cơ và Du lịch Thanh Đông.

Bằng việc phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương, công tác phát triển sản xuất, ngành nghề nông thôn đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Đến cuối năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng rất lớn do đại dịch Covid, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đã đạt 45,12 triệu đồng/người/năm. Hiện xã có 3/6 thôn được UBND TP.Hội An công nhận đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu.

“Những thành công trên có được nhờ sự đồng thuận và chung tay của người dân. Thêm nữa là cả hệ thống chính trị tập trung thực hiện đồng bộ, kịp thời nên hiệu quả mang lại rất tích cực”, ông Linh chia sẻ.

Sơn Tùng