Ngải Thầu là thôn vùng sâu, vùng xa thuộc xã Tả Củ Tỷ cách trung tâm thị trấn Bắc Hà gần 40 km. 100% sinh sống ở đây là đồng bào dân tộc thiểu số. Cuộc sống người dân Ngải Thầu vốn đã vất vả, lại không có điện cũng đồng nghĩa thông tin liên lạc rất hạn chế. Một số gia đình có điều kiện lắp máy phát điện ở suối nhưng chỉ đủ để sáng bóng đèn đỏ.

Trước thực trạng đó, Công ty Điện lực Lào Cai đã triển khai xây dựng trạm biến áp phân phối cấp điện cho các hộ dân tại Ngải Thầu. Với sự chuẩn bị chu đáo về nhân lực vật tư thiết bị, gần 100 hộ dân sinh sống trên địa bàn thôn đã có điện về tận nhà.

339 hộ khác ở xã vùng sâu Cốc Lầu (huyện Bắc Hà) sinh sống rải rác ở các thôn: Khe Thượng, Cốc Lầu, Làng Mới, Kho Vàng... cũng được sử dụng điện lưới quốc gia sau thời gian dài trắng điện. Để kéo được đường điện cho những hộ dân này, 7 trạm biến áp đã được lắp đặt cùng tuyến đường dây trung áp dài 14 km, tuyến đường dây hạ áp dài 14,4 km và 339 công tơ. Tổng trị giá đầu tư lên tới hơn 32 tỷ đồng.

Nông thôn mới
Điện lực Lào Cai hỗ trợ vùng sâu xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Tâm Tâm

Việc được sử dụng lưới điện quốc gia đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân khi lưới điện nông thôn được cải tạo, an toàn, chất lượng với biểu giá chung cho cả nước… Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là điện lưới quốc gia tạo động lực để người dân phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

 

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ đưa điện lưới quốc gia tới vùng sâu, vùng xa, Công ty Điện lực Lào Cai còn "đỡ đầu" những xã khó khăn xây dựng nông thôn mới. Theo sự phân công của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Lào Cai, Công ty Điện lực Lào Cai đã cùng người dân xã Nậm Tha (huyện Văn Bàn, Lào Cai) làm đường giao thông, nâng cấp các công trình giáo dục và y tế trên địa bàn.

Cán bộ, công nhân viên ngành điện lực tỉnh Lào Cai đã đóng góp bằng ngày lương mua xi măng, cát, sỏi để đổ bê tông 700m đường giao thông nông thôn xã Nậm Tha, sân trường và một số công trình phụ trợ của Điểm trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Khe Păn.

A Lù (huyện Bát Xát, Lào Cai) là xã có tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao, đường giao thông ở một số thôn chưa được cứng hoá nên người dân đi lại rất vất vả. Vì vậy, Công ty Điện lực Lào Cai đã hỗ trợ vật liệu cho bà con nhân dân thôn Khoa San Chải xây dựng đường liên thôn bằng bê tông với chiều dài 510m, rộng 2m với tổng giá trị hơn 126 triệu đồng. Cũng tại xã này, Công ty Điện lực Lào Cai đã giúp đỡ kéo đường điện lên thôn Tả Suối Câu; hỗ trợ tiền xây dựng nhà văn hoá để thôn đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2018.

Trước đó, Công ty Điện lực Lào Cai đã huy động nguồn lực thực hiện nhiều công trình khác, đưa điện về thôn bản xa xôi, xoá nhà tạm cho đồng bào nghèo.

Mai Anh