Theo bà Phạm Thị Ngoan, Phó Ban Xây dựng hội, HND Hà Nam: Sau khi được HND quán triệt chủ trương, các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền để nông dân nâng cao nhận thức được tác hại của việc đốt rơm, rạ trên đồng ruộng sau thu hoạch và tác dụng của việc sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ tại chỗ (biến rơm rạ thành phân) phục vụ cho gieo cấy vụ sau. Chính vì vậy, HND đã tuyên truyền về chế phẩm vi sinh SUMITRI xử lý rơm rạ, áp dụng thí điểm tại 2 huyện Bình Lục và Thanh Liêm, sau đó nhân rộng ra toàn tỉnh.

Qua 3 năm triển khai, đến nay chế phẩm vi sinh SUMITRI đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường đã thực sự trở thành người bạn của nông dân. Qua kết quả sơ bộ, chế phẩm sinh học vi sinh SUMITRI đã xử lý rơm rạ ngay tại ruộng, giúp nông dân không phải thu gom hay đốt như trước. SUMITRI giúp rơm rạ  phân hủy nhanh hơn thành các chất rễ hấp thụ cho cây lúa. Tạo độ tơi xốp và tạo ôxy cho đất, là điều kiện thuận lợi cho các con sinh vật trong đất phát triển như giun, dế; giúp cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh hại.

Nông thôn mới
Nông dân Hà Nam xử lý rơm rạ tại chỗ sau thu hoạch.
 

Điều đáng nói, khi sử dụng SUMITRI để ủ rơm thay phân bón, lúa cứng cây hơn nên khả năng chống đổ tốt (nhất là lúa mùa khi gặp mưa bão); giúp cây lúa hấp thụ phân bón hỗ trợ tối đa, hạt lúa cũng mẩy và cho năng suất cao hơn trước. Đặc biệt, sử dụng chế phẩm vi sinh SUMITRI đã khắc phục tình trạng lúa nghẹt rễ, ngộ độc hữu cơ sau khi gieo sạ, hạn chế sâu bệnh gây hại trên cây lúa. Nhờ dùng SUMITRI, lượng phân bón cho lúa đặc biệt là phân đạm giảm từ 10-15% ; chi phí phân bón và thuốc trừ sâu giảm 10-15% và năng suất của lúa tăng từ 5-10%.Ví dụ, lúa Khang dân đạt 2,3-2,5 tạ/sào, lúa Nếp 97 đạt từ 2,0-2,1 tạ/sào, lúa Tạp Giao, lúa BC đạt từ 2,0-2,1 tạ/sào.

Riêng vụ mùa năm 2021, toàn tỉnh Hà Nam đã có 120,9 ha sử dụng chế phẩm SUMITRI để xử lý rơm rạ tại chỗ. Năm 2022, HND Hà Nam phấn đấu vận động 100% nông dân tham gia sử dụng chế phẩm vi sinh SUMITRI xử lý rơm, rạ sau thu hoạch thành phân bón, sẽ góp phần từng bước nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm; nâng cao trách nhiệm của nông dân trong bảo vệ môi trường nông thôn.

Hải Việt