Nông thôn mới,Đạt chuẩn,Cẩm Xuyên,Hà Tĩnh
Trao bằng công nhận cho huyện Cẩm Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Cẩm Xuyên nằm về phía Đông Nam của tỉnh Hà Tĩnh. Phía Bắc giáp biển Đông, thành phố Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà; phía Đông và Đông Nam giáp huyện Kỳ Anh; phía Tây và Tây Nam giáp huyện Thạch Hà và Hương Khê; phía Nam giáp huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình).

Tổng diện tích tự nhiên của huyện Cẩm Xuyên gần 640 km2, là huyện có diện tích lớn thứ ba trong số 13 đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh, xếp sau các huyện Hương Khê (1.241 km2) và Hương Sơn (950 km2).

Huyện Cẩm Xuyên có 23 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 2 thị trấn: Cẩm Xuyên (trung tâm huyện lỵ), Thiên Cầm và 21 xã, dân số trên 150.000 người.

Thời tiền sử, khu vực phía Nam Hà Tĩnh, trong đó có Cẩm Xuyên ngày nay thuộc nhà nước Việt Thường Thị. Đời nhà Trần 1242, vùng đất này thuộc huyện Kỳ La. Thời thuộc Minh, sáp nhập hai huyện Kỳ La và Hà Hoa thành huyện Kỳ Hoa.

 

Thời nhà Nguyễn 1837, huyện Kỳ Hoa được tách làm 2 huyện là Kỳ Hoa và Hoa Xuyên. Năm 1841, vì kỵ húy vua Minh Mạng đã cho đổi Kỳ Hoa thành Kỳ Anh và Hoa Xuyên thành Cẩm Xuyên ngày nay.

Thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện Cẩm Xuyên có 21/21 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Toàn huyện phát triển mới được gần 1.490 mô hình kinh tế, 17 sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, xây dựng 118 khu dân cư mẫu và 1.110 vườn mẫu.

Với những thành tích đã đạt được, tháng 9/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận huyện Cẩm Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới.

Trần Hoàn